Yêu Trồng Cây - BOKASHI TRONG CANH TÁC...

BOKASHI TRONG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP CỦA NHẬT BẢN.

Theo tư vấn từ tổ chức môi trường nông nghiệp Nhật Bản, các nguồn khoáng từ cám gạo rất tốt cho các loại cây, đặc biệt các nguyên tố khoáng hữu cơ: canxi, silic phát triển mô tế bào thực vật( trái ít bị rụng, thời gian bảo quản sau khi thu hoạch được lâu dài).

Cám gạo lên men( bokashi) cải tạo đất rất tốt,hỗ trợ hệ vi sinh vật và nấm có lợi phát triển, đặc biệt có Vitamin B1, loại vitamin kích thích và tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cây.

Đó là lý do vì sao hàng năm nông dân Nhật dùng rẩt nhiều cám gạo cho nông nghiệp.

1. Thành phần chính trong cám gạo(100g).
- Tổng số lipit( 21%)
- Chất béo bảo hòa( 4%)
- Chất xơ tiêu hóa được( 21%)
- Carbohydrat( 28%)
- Đường(1%)
- Protein(14%)
- Vitamin E( 4,9mg)
- Vitamin B1, B6, B12(4,1 mg)
- Silic ( 117 mg)
- Canxi( 57 mg)
- Kali(21mg)
- Lân( 87 mg)

2. Cách ủ cho 100 kg cám gạo.
- Pha 100g enzyme với 60 lít nước( ủ khô) hoặc 100 lít nước ( ủ ướt) , khuấy đều.
- Trộn đều dung dịch đã pha với cám gạo.
- Ủ kỵ khí( bỏ vô bao PE cột kín) hoặc để trong thùng nhựa.
- Thời gian ủ khoảng 1-2 tuần thì mang đi sử dụng( bokashi sau khi ủ có mùi thơm ngọt).

3. Cách dùng:
- Sau mỗi đợt canh tác chúng ta nên cải tạo đất bằng bokashi để phục hồi hệ vi sinh trong đất, rắc đều 200-300 kg trên mỗi diện tích 1000 m2.
- Hoặc rải đều lên luống tưới nhẹ nước.
- Trong quá trình canh tác nên bổ sung bằng cách rắc đều hoặc pha với nước tưới xung quanh gốc các loại cây ăn trái.

4. Lợi ích do Bokashi mang lại.
- Canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
- Chất lượng rau trái ngọt và có mùi thơm đặc trưng.
- Nguồn nguyên liệu sẵn có.
- Sản phẩm chất lượng và an toàn, bạn có thể mua về tự làm để đảm bảo chất lượng.

Nguồn: CLB Khởi nghiệp nông nghiệp

Thảo luận

Được tài trợ
Được tài trợ