Vườn rừng thực phẩm là mô hình được thiết kế mô phỏng theo rừng tự nhiên với đa tầng tán, đa dạng loài sinh trưởng và hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển. Hệ thống này có thể được áp dụng ở bất cứ đâu, kể cả tại các đô thị, bất kỳ khí hậu nào, đạt năng suất tối ưu và hiệu quả với nguồn lực đầu vào là nhỏ nhất.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của nhân loại, vườn rừng thực phẩm còn là một trong số các mô hình #permaculture tiêu biểu, đồng nghĩa với việc phát triển vườn theo hướng này sẽ giúp bạn giảm tác động tới Trái Đất.

Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế vườn rừng thực phẩm nhé!

 

Tất cả chúng ta đều khá quen thuộc với rừng, và rừng là một hệ sinh thái tự nhiên đa dạng với thực vật, động vật và nấm sống hoà hợp với nhau và phản ứng với nhau trong nhiều tầng nhiều lớp, được thiết kế bởi tự nhiên tự duy trì như một hệ thống cần bằng hoàn hảo.

 

Hãy tưởng tượng rằng bạn thiết kế vườn thực phẩm mô phỏng hệ thống rừng, phần lớn các loại cây trong khu vườn đó đều đạt năng suất. Đó chính là một vườn rừng thực phẩm.

Vì vậy bằng cách hiểu được cách thức mà tự nhiên đã thiết kế hệ thống rừng, các mà hệ thống đó tự duy trì tự nhiên rộng chúng ta có thể mô phỏng hệ thống đó với các loại cây ăn được. 

 

 

Vì vậy chúng ta có thể sản xuất thực phẩm theo cách bền vững nhất với số lượng đầu vào tối thiểu cho đầu ra với số lượng tối đa.

 

 

 

Ở bất cứ nơi nào trên trái đất với hệ thống vườn rừng thực phẩm chúng ta thực sự có thể thiết kế và trồng trọt trong thời gian dài và bền vững.

 

 

 

Mọi khu rừng đều đa tầng tán vì vậy bạn có thể bắt đầu với tầng vượt tán tầng cao nhất của rừng sau đó bạn có tầng tán chính và thấp hơn nữa bạn có tầng cây bụi, thấp hơn nữa là tầng thảo mộc các loài cây thân thảo.

 

 

Và dưới nữa bạn có tầng đáy rừng tầng này có những cây có rễ to và nhiều tinh bột. Và trên mặt đất bạn có tầng thảm gồm các cây che phủ đất và bạn cũng có những thực vật ngoại tầng. HIện nay mọi khu rừng đều đa tầng tán như vậy.

 

Ở rừng nhiệt đới có thể trồng cây tràm bạn có thể thay đổi một chút để thích ứng với các vùng khí hậu khác nhau.

Nhưng bạn vẫn có các tầng tán cơ bản chiếm hết không gian của vườn rừng. Khi chúng ta thiết kế một vườn rừng thực phẩm chúng ta sẽ thiết kế hệ thống tầng tán hoạt động đáp ứng như cầu của chúng ta trong việc sản xuất và duy trì thông qua chức năng riêng.

 

Cây Tràm | Muagivay.com

Rừng tràm của Việt Nam 

 

 

Ở vùng cận nhiệt đới bạn có cây Tamarillo là tầng tán chính, và bạn có khoai môn ca cao và sắn ở tầng đáy rừng .

Điều này thay đổi giữa các vùng khi hậu và bạn có những cây ăn quả ở phần tán chính như ổi và cam quýt, feijo...và các loại cây thân thảo to như chuối 

 

 

Và bạn có những loại cây hỗ trợ như đậu kem, tipuana tipu và phi lao , chúng là những cây lớn nhưng chúng vẫn liên tục hỗ trợ rừng bằng các trao đổi chất dinh dưỡng 

 

.... 
Mình sẽ tiếp tục cập nhật phần 2 tiếp theo của bài này nhé. các bạn chờ thêm nha... 
Có thể comment bên dưới để mình gửi trực tiếp sớm nhất khi có bản cập nhật