Chế phẩm sinh học E.M (các vi sinh vật hữu hiệu) đã được sử dụng rộng rãi ở nước ta để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, xử lý ô nhiễm môi trường nuôi thủy sản, xử lý mùi hôi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Hiệu quả của EM trong nông nghiệp

1. Đối với cây trồng:

E.M có tác dụng với nhiều loại cây trồng và mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Phun E.M thứ cấp theo tỷ lệ 1/1.000 có một số hiệu quả như: kích thích sự nẩy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín; cải thiện môi trường cơ giới lý hóa và vi sinh vật hóa trong đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu; ngăn chặn sự phát sinh các mầm bệnh và côn trùng có hại trong đất, kềm hãm sự sinh sôi các mầm bệnh và côn trùng có hại; tăng cường công suất và khả năng quang hợp của cây trồng; tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả sử dụng các chất dinh dưỡng. Do đó, tăng cường hiệu lực và sử dụng tiết kiệm phân bón hữu cơ.

2. Đối với vật nuôi:

E.M có tác dụng đối với vật nuôi, bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các thủy sản, hải sản. E.M thứ cấp trộn với thức ăn hoặc nước uống theo tỷ lệ 1/10, phun E.M thứ cấp theo tỷ lệ 1/30 sẽ đạt hiệu quả: giúp phát triển hệ vi sinh vật tiêu hóa, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn; tăng sức khỏe cho vật nuôi, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật, với các điều kiện ngoại cảnh cho vật nuôi; làm cho gia súc, gia cầm mắn đẻ hơn, tăng chất lượng thịt, tăng năng suất chăn nuôi; tiêu diệt các vi sinh vật có hại; làm giảm và làm mất mùi hôi thối, ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi. Vì vậy, dùng chế phẩm E.M hòa vào thức ăn hay nước uống hàng ngày đã pha và phun trực tiếp lên mình con vật như heo, chó sẽ làm mất mùi hôi; phun trực tiếp vào bầu vú con cái, thì khi con bú sẽ tránh được nhiễm khuẩn.

3. Đối với thủy sản:

Xử lý bùn đáy hồ, bơm hết nước sau khi thu hoạch tôm, dùng 10 lít E.M thứ cấp pha với 100 lít nước phun cho 1.000m2, để khoảng 10 ngày. Xử lý nước ao trong quá trình nuôi: tưới đều 5 - 10ml E.M thứ cấp vào 1m3 nước ao nuôi tôm. Cứ 10 ngày tưới 1 lần. Xử lý thức ăn: trộn hoặc phun 100ml E.M tỏi/kg thức ăn, ủ trong 4 giờ rồi cho tôm, cá ăn. Trong trường hợp thức ăn cho tôm, cá nấu chín phải để nguội mới trộn E.M tỏi vào.

Sử dụng E.M giúp năng suất tôm tăng lên đáng kể, giảm vốn đầu tư, không cần dùng chất hóa học để xử lý môi trường, tôm khỏe mạnh chống lại được bệnh tật, bảo đảm môi trường thiên nhiên trong sạch. Chất hữu cơ trong hồ được E.M phân hủy giúp nước trong, hồ sạch, tôm rất khỏe, có khả năng miễn dịch cao, lớn nhanh và tỷ lệ chết thấp.

4. Đối với môi trường:

Các vi sinh vật hữu hiệu có trong chế phẩm E.M có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hôi thối trong môi trường, trong đường ruột các con gia súc, gia cầm và các nấm mốc gây ra H2S, SO2, NH3, CH4 bay hơi…

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

  • Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ  – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội
  • Hotline: 0869.526.282
  • Website: www.chephamsinhhocem.com
  • Email: chephamshem@gmail.com