Tiêu lốt (Long pepper) hay còn gọi là tiêu lốp, tiêu dài, tiêu Ấn Độ, cây Tất bát…là một cây phổ biến của họ tiêu Piperacease. Cây thân thảo có phần gốc mọc bò, dây leo như tiêu đen. Thân cành đứng thẳng, nhẵn. Mặt trên của lá láng, mặt dưới có lông mịn và màu nhạt hơn mặt trên. Lá mọc so le, hình trứng thuôn dài khoảng 10 cm, rộng 3 cm, gốc hình tim hơi lệch, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông nhỏ, nhất là ở gân, gân lá 5-7, cuống lá ngắn hơi có lông, có bẹ ở gốc.

Kết quả hình ảnh cho tiêu lốp

Cây tiêu lốp

Tiêu lốt được dùng khá thông dụng trong các món ăn Ấn Độ và Bắc Phi. Do sự khác biệt trong thành phần terpene nên tiêu đen không thay thế được tiêu lốt. Hương vị của tiêu lốt được xem là pha trộn giữa cay và ngọt. Tiêu lốt cay hơn tiêu đen nên người 'ít ăn cay' nên thận trọng. Tiêu lốt đến với Châu Âu trước cả tiêu đen hiện nay. Với hương vị vừa cay nồng vừa ngọt ngào, nó được chọn là gia vị ưu tiên trong bữa ăn.

Cây tiêu lốt được du nhập vào nước ta được trồng phổ biến tại Bình Định, Quảng Nam, Biên Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Củ Chi….

Kết quả hình ảnh cho tiêu lốp

Hạt tiêu lốp quả có hình dạng dài 

 

Trong y học cổ truyền, tiêu lốt được sử dụng để trị bệnh hen phế quản, khó tiêu, sâu răng, thuốc kích thích tình dục. Tiêu lốt là một loại thuốc có khả năng quan trọng trong việc nâng cao trí nhớ, trí tuệ, dùng khôi phục sức khỏe sau khi bị bệnh

Ngoài ra, tiêu lốt là vị thuốc chữa ho, khó thở, bệnh phong, tiểu đường, đau bụng, thiếu máu, ăn không ngon .Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc giải độc rắn cắn, bò cạp chích.

 

 

Với rất nhiều công dụng và dược tính tốt, Tiêu lốt thật sự là một loại gia vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn của gia đình.