Theo TS. Phan Quốc Kinh, Viện trưởng viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng cho biết: “Không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Nếu không làm đúng cách nó có thể gây độc.” Theo đó, chúng ta có thể khẳng định được rằng thông tin rau mầm có chứa độc tố là hoàn toàn có thật. Vậy tại sao chúng lại mang độc tố trong khi nhiều chị em rỉ tai nhau dùng rau mầm tốt cho sức khỏe?

Kỹ thuật canh tác không đảm bảo vô trùng

Rau mầm thực sự bổ dưỡng nếu được làm đúng kỹ thuật. Ngược lại nếu không đảm bảo kỹ thuật canh tác, rau mầm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Các giá thể làm rau như: xơ dừa, rơm rạ khô,… phải được tiệt trùng và tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc trước khi tiến hành làm rau thì mới đảm bảo có được nguồn rau sạch.

Do môi trường làm rau mầm không thể tiêu diệt được vi khuẩn có hại nên chúng sẽ sinh sống và phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn dùng rau sống thì sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe. Đã có những trường hợp ngộ độc dẫn đến ói mửa, tiêu chảy, tức ngực, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

ử dụng hạt giống không đúng cách

Ngoài tác nhân bên ngoài thì tác nhân bên trong chính hạt giống cũng nguy hiểm không kém. Nhiều người nghĩ rằng có thể làm rau mầm từ hạt giống bình thường. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Đối với hạt giống rau củ bán trên thị trường đa số đều được xử lý qua thuốc bảo vệ thực vật nhằm tránh tác hại từ nấm bệnh, côn trùng. Việc này hoàn toàn bình thường đối với việc dùng hạt giống gieo trồng đúng với mục đích của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng hạt giống này làm rau mầm thì vô tình bạn tự làm hại chính mình bởi trong quá trình làm rau mầm, lượng thuốc bảo vệ thực vật chưa có điều kiện giải phóng ra bên ngoài. Thường quá trình này phải mất 1 tuần ở điều kiện gieo trồng với ánh sáng, nhiệt độ cao.

Do vậy, nếu muốn tự làm rau mầm tại nhà bạn nên chọn hạt giống rau mầm để làm nhé! Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn đấy!

Nguồn : https://avi.org.vn/rau-mam-55.html