1. Sâu đục chồi


Sâu đục chồi (Cydia hemidoxa) là dịch hại nghiêm trọng trong các vườn hồ tiêu non ở tất các các vùng trồng hồ tiêu.

Ảnh minh họa sâu đục chồi

Vòng đời


Sâu trưởng thành là 1 loài ngài nhỏ, sải cánh dài 10-15mm, cánh trước có màu vàng, cánh sau xám. Ấu trùng đẫy sức màu xám lục, dài 12-15mm.

Con cái đẻ trứng vào chồi non của hồ tiêu, ấu trùng nở ra ăn phần ngoài của chồi đó và các chồi xung quanh. Ngài trưởng thành hoàn toàn có màu xám lục và kích thước có thể lên tới 12-15mm.

Để hoàn thành giai đoạn phát triển của mình, sâu non có thể tấn công và gây hại chỉ 1 đốt chồi. Giai đoạn ấu trùng khoảng 14 ngày và nhộng kéo dài khoảng 10 ngày.
 

Đặc điểm gây hại

 
Ấu trùng sâu đục chồi đục tấn công phần đọt non của hồ tiêu làm đen và thối chồi khiến cho cây sinh trưởng phát triển kém. Khi chồi chính bị chết, chúng tấn công qua các chồi phụ. Sự sinh trưởng phát triển của dây tiêu 1 năm tuổi có thể bị giảm đến 57% khi bị sâu đục chồi gây hại liên tục.
 
Ảnh minh họa chồi tiêu sâu đục chồi

Thời điểm gây hại

Sâu đục chồi gây hại nặng từ tháng 7 đến tháng 10 khi hồ tiêu bắt đầu ra nhiều chồi non.
 

Biện pháp phòng trừ

 

Biện pháp sinh học (sử dụng thiên địch)

 
Các loài thiên địch trong tự nhiên trong số các loài thiên địch được biết đến thì tuyến trùng ký sinh Hexamermis sp. (Mermithidae) và ong kén trắng Apanteles cypris (Braconidae) là 2 loài thường gặp nhất trong các vườn hồ tiêu giai vào thời điểm gió mùa (tháng 6 – tháng 9) và hậu gió mùa (tháng 9 – tháng 11).

 
Ảnh minh họa tuyến trùng ký sinh Hexamermis sp

Ảnh minh họa Ông kén trắng (Apanteles cypris (Braconidae)

Ảnh minh họa bộ cánh màng Hymenopter

2. Rệp sáp hại rễ

Rệp sáp hại rễ đang ngày càng gây hại nghiêm trọng tại các vùng trồng hồ tiêu cao nguyên ở Kerala và Karnataka (Ấn Độ). Chúng cũng gây hại trên cỏ dại và cà phê trồng xen với hồ tiêu.
 

Vòng đời

 

Rệp sáp có hình bầu dục, toàn thân mềm được bao phủ bởi lớp sợi sáp màu trắng và vòng đời sinh trưởng của chúng trong khoảng 25 ngày.
 

Đặc điểm gây hại

 

Rệp sáp tấn công trên rễ tiêu gây hiện tượng vàng lá. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ khiến dây tiêu kiệt sức dần và chết. Có thể quan sát thấy rệp sáp ở gốc tiêu phần dưới lớp đất mặt và trên rễ.

Phần rễ tiêu bị rệp sáp tấn công dễ bị gây hại bởi nấm Phytophthora capsici và các loài tuyến trùng kí sinh (Radopholus similis và Meloidogyne incognita) khiến cây nhanh mất sức và chết. Trong vườn ươm, rệp sáp tấn công chồi non và lá của hom tiêu.
 
Ảnh minh họa rệp sáp gây hại rễ tiêu


Thời điểm gây hại

 

Rệp sáp gây hại quanh năm nhưng nghiêm trọng nhất vào thời kỳ gió mùa từ tháng 10 trở đi.
 

Biện pháp phòng trừ

 

Biện pháp canh tác

 

Vào mùa hè nên dọn sạch cỏ dại nhằm giảm mật số rệp sáp trong vườn. Ở Ma-lai-xi-a, người dân được khuyến cáo không trồng cây vông nem (Erythrina variegata L.,  E. orientalis ) trong vườn hồ tiêu.

Biện pháp sinh học (sử dụng Thiên địch)

Ảnh minh họa thiên địch Hover flies

Ảnh minh họa thiên địch Cryptolaemus montrouzieri)


Theo Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam và 
Cổng thông tin kiến thức xã hội Ấn Độ Vikaspecdia