THÀNH PHẦN NÀO QUAN TRỌNG NHẤT TRONG MẮM KHO QUẸT ?
Mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng làm nên vị béo thơm, ngọt bùi, hòa quyện, nhưng nếu để chọn ra thành phần quan trọng góp phần làm nên hương vị đặc sắc trong món mắm kho quẹt Lê Gia thì chúng tôi chọn: Nước mắm Cốt.
Chắc chắn một điều, không ai dùng nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp để làm mắm kho quẹt, vì nó không có mùi vị gì. Chính sản phẩm kho quẹt là chỗ để kiểm định chất lượng nước mắm tốt nhất.
Vị đậm đà của nước mắm là phần nền, là phần hậu rất quan trọng làm nên vị mắm. Trên nền tảng nước mắm cốt, vị ngọt của đường hoa mai, hòa với vị ngọt tự nhiên của tôm biển và thịt lơn sạch, với các gia vị bổ trợ (hành tỏi, tiêu đen) sẽ quện thành vị mặn ngọt hài hòa, thơm bùi lan tỏa.
Không có nước mắm chuẩn, không có nước mắm ngon thì vị của món mắm kho quẹt trở nên khô cứng, rời rạc và nhạt nhẽo.
Cũng vì thế mà có tên gọi là “ mắm” hay “nước mắm” kho quẹt – tức là một dạng mắm kho lên rồi quẹt (với rau, với com )