Tại Việt Nam, phương pháp tâm lý trị liệu còn khá xa lạ. Tuy nhiên, trên thế giới đây được xem là cách giải quyết các bệnh về tâm lý tuyệt vời không để lại biến chứng và đã xuất hiện từ thế kỷ XVIII. Bằng liệu pháp này các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh tháo gỡ khúc mắc tâm lý trong đời sống và giúp phục hồi sức khỏe tinh thần và thể chất một cách tự nhiên hiệu quả. 

Tâm Lý Trị Liệu
Tâm lý trị liệu là hệ thống phương pháp, kỹ thuật nhằm giải quyết và cải thiện sức khỏe, tinh thần của con người. 

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu còn có tên gọi tiếng Anh là Psychotherapy, là hệ thống các phương pháp, kỹ thuật “chữa trị bằng lời nói” được nhà tâm lý trị liệu sử dụng, nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần, tháo gỡ các trở ngại trong cảm xúc và hành vi của bệnh nhân , mà nó là nguyên nhân làm cho họ cảm thấy khó khăn trong việc tự quản lý cuộc sống và đạt đến các mục đích mong muốn của mình.. 

Mục tiêu của tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu nói chung, nhắm đến việc làm tăng trưởng nhân cách con người theo chiều hướng trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Trong tâm lý liệu pháp, bệnh nhân trò chuyện với bác sĩ về các triệu chứng và các vấn đề mà họ gặp phải, và thiết lập mối quan hệ giữa hai người, giúp bệnh nhân tìm hiểu chính họ, tạo nên một cái nhìn mới về các mối quan hệ trong quá khứ và tương lai, thay đổi những hành vi chưa tốt của người bệnh.

Một số dòng tâm lý học hiện đại có thể nhắc đến như: 

 • Tâm lý học hành vi
 • Phân tâm học
 • Tâm lý học Gestalt
 • Tâm lý học nhân văn và hệ sinh

Đến nay, phương pháp tâm lý trị liệu còn giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm lý. Mục tiêu chính của tâm lý trị liệu đó chính là giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tâm tâm lý, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực giúp người bệnh có cuộc sống với tâm lý thoải mái, hạnh phúc hơn.

Tâm lý trị liệu có thể trị liệu được dứt điểm các tình trạng bệnh tâm lý như:

 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Mất ngủ – khó ngủ
 • Suy nhược cơ thể
 • Rối loạn cảm xúc
 • Rối loạn tiền đình
 • Stress – căng thẳng mệt mỏi
 • Giúp hòa hợp mọi mối quan hệ
 • Tìm điểm cân bằng trong cuộc sống

Thay vì người bệnh phải cần đến sự can thiệp của thuốc để điều trị thì tâm lý trị liệu sẽ kết hợp các phương pháp trị liệu khác nhau để cải thiện tình trạng tâm lý và sức khỏe của người bệnh 1 cách tự nhiên nhất không có tác dụng phụ. 

Trị liệu tâm lý học mất bao lâu?

Tùy vào vào từng mức độ của người bệnh, tình trạng của mỗi bệnh lý và nhiều yếu tố khác mà quá trình trị liệu tâm lý của mỗi bệnh nhận mà lộ trình điều trị tâm lý cũng khác nhai. Tuy nhiên, trung bình thời gian để cải thiện các triệu chứng bệnh tâm lý hoặc những vấn đề cơ bản được trị liệu trong lộ trình từ 3 đến 5 tháng. 

Tâm Lý Trị Liệu
Tâm lý trị liệu sẽ giúp điều trị tận gốc và cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên

Các loại Tâm lý trị liệu phổ biến hiện nay

Phương pháp Tâm lý trị liệu được xem là xu hướng điều trị tâm lý hiệu quả của thế kỷ 21, những quốc gia nào càng phát triển thì họ càng quan tâm đến liệu pháp trên. Mọi chứng bệnh tâm lý đều có thể sử dụng phương pháp Tâm lý trị liệu để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, phương pháp Tâm lý trị liệu được phân thành 7 loại như sau:

Liệu pháp phân tâm học

Liệu pháp phân tâm học – hình thức trị liệu dựa trên sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức xác định suy nghĩ; hành động và cảm xúc của con người. Liệu pháp điều trị này giúp người bệnh thay đổi hành vi, thói quen tiêu cực và thay đổi những động cơ vô thức.

Liệu pháp tâm động học

Liệu pháp tâm động học là phương pháp điều trị truyền thống và có thể tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng trầm cảm. Người bệnh khi sử dụng liệu pháp này sẽ được yêu cầu kiểm tra và phản ánh lại quá khứ.

Mục tiêu áp dụng phương pháp này là để người bệnh xác định các mối quan hệ rắc rối trong cuộc sống của họ và tại sao chứng trầm cảm đó lại xuất hiện.

Tâm Lý Trị Liệu
Phương pháp tâm lý giữa các cá nhân

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

 

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân sẽ chỉ tập trung vào các mối quan hệ xung quanh người bệnh. Mục tiêu của liệu pháp này là tìm ra các xung đột trong tâm lý, trạng thái, cảm xúc của người bệnh với chính họ hoặc với các mối quan hệ xung quanh.

Liệu pháp hành vi nhận thức

 

Liệu pháp hành vi nhận thức sẽ giúp người bệnh tìm các cách để đối phó với những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thay vì di sâu vào tiềm thức, các nhà tâm lý trị liệu sẽ giúp người bệnh trở nên ý thức hơn về niềm tin và hành động của chính họ đang khiến bệnh trầm cảm gia tăng như thế nào.

Khi xác định được điều này, nhà trị liệu sẽ chia sẻ với bệnh nhân và giúp họ thay đổi thái độ, suy nghĩ tiêu cực để khắc phục tình trạng trầm cảm. Theo thống kê hiện nay, liệu pháp hành vi nhận thức đã giú 75% số người mắc chứng trầm cảm cải thiện được đáng kể các triệu chứng của bệnh.

Liệu pháp tập trung vào người bệnh

 

Với phương pháp này, các chuyên gia tâm lý sẽ đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ người bệnh một cách vô điều kiện. Việc trao quyền cho người bệnh sẽ giúp các nhà chuyên gia tìm ra giải pháp điều trị vấn đề cho người bệnh và giúp người bệnh được tự chủ tư duy của họ.

Liệu pháp giải quyết vấn đề

 

Theo chia sẻ của Master Coach Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam) cho biết:

“Khi sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề, các chuyên gia tâm lý trị liệu có thể giúp người bệnh hiểu về chứng bệnh mà họ đang mắc phải. Để từ đó giúp khách hàng xây dựng đựng chiến lược giải quyết vấn đề đang diễn ra trong thực tế; hoặc trong tâm trí để giúp bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn.”

Liệu pháp gia đình

 

Trong số những liệu pháp Tâm lý trị liệu thì liệu pháp gia đình là một cách điều trị tuyệt vời và không thể thiếu. Có nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, sự quan tâm chăm sóc của gia đình thật sự có tác dụng hỗ trợ điều trị; cải thiện lối sống và khắc phục triệu chứng bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Điều trị trầm cảm bằng Tâm lý trị liệu
Sự quan tâm chăm sóc của gia đình thật sự có tác dụng hỗ trợ điều trị; cải thiện lối sống và khắc phục triệu chứng bệnh trầm cảm

 

Các hình thức trị liệu tâm lý hiện nay

Việc thực hiện phương pháp Tâm lý trị liệu sẽ được thực hiện thông qua 2 hình thức chính đó là: ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.

Hình thức trị liệu thông qua ngôn ngữ

Hình thức can thiệp trị liệu bằng ngôn ngữ được dùng khá phổ biến hiện nay. Nhà chuyên môn sẽ giao tiếp với khách hàng bằng hệ thống các từ ngữ, vận dụng kỹ thuật để truyền tải thông tin, kiến thức.

Bên cạnh những từ ngữ, ngôn từ, nhà chuyên gia cũng có thể sử dụng hệ thống hàm ý của ngôn ngữ để tác động tới khách hàng. Mục đích sử dụng hệ thống hàm ý là để truyền tải sắc thái cảm xúc, thái độ chủ quan,…

Hình thức can thiệp phi ngôn ngữ

Can thiệp phi ngôn ngữ là khi nhà chuyên môn vận dụng những kỹ thuật từ nét mặt; cử chỉ; tư thế của thân thể và cả vật chất.

Nhà chuyên môn sử dụng nét mặt để bộc lộ cảm xúc mà nội dung đang truyền đạt, cảm xúc giúp nhà trị liệu và khách hàng trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Cách biểu đạt của thân thể sẽ cho thấy vai trò, địa vị của nhà chuyên môn. Đặc biệt là các cử chỉ chuyên biệt – cách thức truyền tải đa phần dành cho người bệnh khiếm thính.

Trong các cuộc trao đổi với người bệnh, tùy vào tình trạng và hoàn cảnh của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ lựa chọn hình thức tác động khác nhau. Ngoài cách sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp, các chuyên gia còn có thể kết hợp cùng như: hành động; âm nhạc; thiền định; tập theo nhóm; tập luyện cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: