Bưởi là một cây ăn quả lâu năm đem lại kinh tế cao đặc biệt là trong mùa Tết tuy nhiên để bưởi phát triển một cách tốt và không bị sâu bệnh ngoài các loại thuốc trừ sâu thì việc cắt tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi là hết sức cần thiết .Trong bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật cách tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi
Trong bài viết này chúng ta dành cho cây bưởi già trên 10 năm tuổi các bạn nhé. 

Dụng cụ sẵn sàng cho việc cắt tỉa cành bưởi :

1 - Thanh chữ A 

2 - Kéo sắc cắt tỉa cành

Thời điểm cắt tỉa cành,tạo tán cho cây 

Trong đợt này chúng ta tiến hành cắt 30% số cành trên cây, ưu tiên cắt những cành bị bệnh, cành cho ít trái hoặc trái nhỏ , kém chất lượng và những cành phí trong giữa tán cây. Cắt hạ độ cao của cây bưởi diễn còn khoảng 3m tính từ mặt đất và cắt đến khi nào ánh nắng mặt trời chiếu rọi được hết trong giữa tán cây thì dừng lại.

Khi cắt cành cần cắt dứt khoát không để cành bị toét, bị xước hoặc bị dập nên sử dụng máy cắt cành cây trên cao để có thể cắt một cách tốt nhất. Sau khi cắt xong ta dùng vôi để phớt lên vết cắt, cần lưu ý sát trùng dụng cụ khi cắt từ cây này qua cây khác để tránh sự lây lan của bệnh trên bưởi diễn. 

 

Cây bưởi Diễn giống chuẩn – Bưởi Diễn Hà Nội

Lưu ý: Cắt vừa phải, không nên cắt quá nhiều cành trên cây làm mất diện tích lá sẽ làm cho cây không thể quang hợp được thì cây có thể bị yếu, không đạt hiệu quả.

Khi nào thì nên cắt cành và tạo tán cho bưởi ?
 
– Thời điểm mà cắt tỉa cành, tạo tán trẻ hóa có thể thực hiện sau thu hoạch trái bưởi. Tuy nhiên mùa phù hợp nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng đầu tháng 6 dương lịch. Giai đoạn này cây được cung cấp đủ nước khi mình cắt tỉa cảnh không bị ánh sang nó gắt quá, vào thời gian đó cắt tỉa cây bưởi sẽ phát triển hiệu quả hơn.

Lần 2:

Thời gian từ 10 đến 12 tháng sau tiến hành cắt lần thứ 1. Lần này tiếp tục chọn cắt 30% số cành giàm cắt hạ độ cao của cây bưởi giống như lần đầu để cây bưởi sau khi trẻ hóa được tốt dễ đậu trái và phục hồi nhanh. Nên bón thêm 10 đến 12kg phân hữu cơ kết hợp với bón vôi 1 đén 2kg trên một cây.

Lần 3:

– Trong lần cắt thứ 3 này chọn thời điểm cách lần 2 khoảng 12 tháng. Tiếp tục cắt hết các cành còn lại và cắt tròn tán những nhánh xòe ra, kết hợp loại bỏ những trồi kém hiệu quả đã cắt lần 1 và lần 2 chỉ để lại những trồi xòe theo hướng chiều ngang để làm thân sau này.
Khi cắt trẻ hóa trong vòng 14 đến 20 ngày thì trước vết cắt thường nhú nhiều trồi non, những trồi này thường có nhiều bông và đậu trái rất tốt vì vậy nhà vườn cần chăm sóc cẩn thận để thu hoạch.

Kỹ thuật cắt cành :

Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%) và nên ưu tiên loại bỏ các cành sau :

Cành đã mang trái : đương nhiên là sau khi thu hoạch rồi chúng ta mới cắt bỏ
Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái.
Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.
Loại bỏ những cành già ,để cây ưu tiên bổ sung chất dinh dưỡng cho cành trẻ hơn có khả năng cho quả cao hơn
Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

Cây bưởi ngũ phúc độc nhất trăm năm tuổi gần 200 triệu không bán

Kỹ thuật tạo tán 

Sau khi trồng, cây cần được chăm sóc tốt và tưới nước đầy đủ để phục hồi sinh trưởng. Khi cây ra đọt non đầu tiên (chứng tỏ bộ rễ đã phục hồi và bắt đầu hấp thu dinh dưỡng để phát triển) thì tiến hành bấm ngọn. Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50-60 cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng cây cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40o. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20 cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 350. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .

Bà con chú ý việc chọn kéo cắt tỉa cành, hãy chọn kéo sắc bén và diệt trùng trước và sau ki cắt cành nha.