Đối với việc trồng cà rốt tại nhà thì vấn đề sâu bệnh ít xảy ra nhưng bạn cũng cần năm một số loại bệnh hại thường gặp ở cà rốt để có biện pháp phòng trừ phù hợp:

Bệnh thối nhũn

Bệnh thường xuất hiện khi bạn trồng cà rốt trên đất thịt ít thoát nước hoặc đất đã trồng cà rốt nhiều vụ mà xử lý đất không kỹ. Biểu hiện: Cây mềm nhũn, có nước nhớt và có mùi lưu huỳnh.

Phòng trị bệnh: Xử lý đất kỹ trước khi trồng cho đất thật sạch và tơi xốp, thoáng khí. Sử dụng Novinano, Avikhuan, Stepguar,Bộ 3 cát tường.Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

Bệnh thối đen

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm Alternaria radicirima và nấm Pronarostrupii sp. Bệnh gây thối khô thân lá và cả ở củ cà rốt

Bạn có thể phòng trừ bằng các loại thuốc như Novistar, Anmisdotop, Azony, Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước)…

Bệnh đốm vòng

Trong quá trình trồng cà rốt, bạn nhận thấy những lá già xuất hiện những đốm vòng màu đen sau chuyển qua màu nâu. Bệnh xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều.

Phòng trừ bằng cách: Vệ sinh đất trc khi trồng, ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 30 phút. Phun thuốc: Andoral, Antramix, Andibat, Melody, Novistar, Novinano, Anmisdotop để trị bệnh.

Bệnh cháy lá

Bệnh này dễ phát hiện bởi nhưng chiếc lá bỗng nhiên như bị thiêu cháy. Bạn có thể dùng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4+ 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.Adavin, Andoral, Andovin 350SC, Carbendazim để trị bệnh.

Nguồn : AVi Việt Nam - avi.org.vn