Nông nghiệp hữu cơ, đừng để những tiêu chuẩn kỹ thuật cản trở việc trở về với tự nhiên.
Nông nghiệp hữu cơ, dùng để những tiêu chuẩn kỹ thuật cản trở việc trở về với tự nhiên.
Tôi biết, rất nhiều người đang muốn quay về làm nông nghiệp hữu cơ hay tự nhiên. Và họ thường nghe về các tiêu chuẩn để làm nông nghiệp hữu cơ là phải có đất sạch, nước sạch không nhiễm hoá chất. Rồi thì còn là xa khu công nghiệp, khu dân cư ô nhiễm, có khoảng giãn cách rào chắn ....với xung quanh..... Tất nhiên tiêu chuẩn đó không có gì sai cả.


Nếu bạn định coi làm nông hữu cơ như một hướng kiếm tiền béo bở mới với việc bán nông sản giá cao có chứng nhận chuẩn mực thì hãy cứ tìm những vùng đất như thế. Nhưng có lẽ những vùng đất như vậy ở đất nước này giờ chỉ còn là những khu rừng nguyên sinh ít ỏi hay những mảnh núi đồi trơ chọi khô cằn sau khi rừng đã bị tàn phá. Ai cũng chăm chăm nhắm tới những nơi có điều kiện thuận lợi sẵn có để làm thì có khi lại là một cuộc bức tử núi rừng lần nữa.


Còn nếu bạn muốn làm nông hữu cơ như là cách trở về lối sống giản đơn, để chữa lành cho mình và cho đất thì đừng ngần ngại với bất kỳ vùng đất nào, nhất là nơi đồng làng quê ông cha và bạn đã sinh ra. Hãy trả lời thật lòng, hiện tại bạn có sống, ăn uống 100% hữu cơ trong đời sống hàng ngày không. Bạn có 100% bữa nào cũng sử dụng các sản phẩm hữu cơ chuẩn xịn không. Hay là bữa được bữa không. Hay là vẫn tiện ra chợ cóc đầu ngõ, vỉa hè nhìn đồ người ta bán trông ngon mắt là mua về ăn. Nếu câu trả lời là KHÔNG ĐƯỢC 100 PHẦN TRĂM thì hà cớ gì cố kiết phải tìm mảnh đất đạt chuẩn kia mới làm.


Tôi lại hỏi thêm...

Nếu có sản phẩm chứng nhận rau an toàn, Vietgap, hay global gap chuẩn xịn không phải fake thì bạn có mua ăn thường xuyên không. Nếu câu trả lời là CÓ, thì bạn lại chẳng có lý do gì phải cố tìm vùng đất đạt chuẩn mới bắt tay làm nông hữu cơ. VÌ SAO? Vì Vietgap hay global gap là tiêu chuẩn an toàn có dùng hoá chất nhưng đảm bảo nồng độ liều lượng và thời gian cách ly cho phép. Đấy là đồ có sử dụng hoá chất mà bạn còn sung sướng nếu mua được hàng Vietgap hay global gap chuẩn xịn đúng không nào.

Làm nông hữu cơ tự nhiên từ đâu
Thế thì bây giờ bắt đầu làm nông hữu cơ tự nhiên từ đâu. Trước tiên hãy dẹp sang 1 bên cái tiêu chuẩn sơ lược về đất đai kia đi. Tất nhiên nếu có 1 vùng đất nào có đủ các tiêu chuẩn đó cho bạn làm thì quá tốt. Còn không hãy xem ở những vùng quê nơi đồng bằng, trung du, nơi quê nhà của bạn, nhất là ruộng đất của ông cha đang canh tác ở quê thì về đó mà làm. Đất đó dù thi thoảng đã từng được ông cha ta phun bón hoá chất thì cũng không sao cả.

 

Hãy bắt đầu bằng việc chủ động ngừng sử dụng hoá chất trên mảng đất đó.

Vietgap, global gap người ta còn vẫn dùng hoá chất kia mà bạn vẫn thấy là tốt thì giờ chính tay bạn làm và chủ động không dùng hoá chất thì những hoá chất còn tồn dư trong đất , nước từ thời ông cha đâu có đáng kể gì. Ở đây tôi loại bỏ những vùng nhiễm hoá chất nặng trong thời gian dài nhé.
Bạn ngừng phun thuốc diệt cỏ, ngừng phun thuốc trừ ốc, ngừng phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh hoá học. Thế còn phân hoá học thì sao. Nếu lượng phân hữu cơ bạn có chưa nhiều, đất còn nghèo dinh dưỡng sau thời gian dài chai bạc vì lạm dụng hoá học thì bạn có thể vẫn cần chút ít phân vô cơ. Ít thôi. Nếu trước đây 1 vụ bón 3 lần thì giờ giảm còn 2 lần hay 1 lần. Nếu trước đây mỗi lần bón 3kg thì giờ giảm còn 1kg thôi. Hãy kiên quyết loại bỏ thuốc hoá học ngay còn phân hoá học có thể giảm dần về lượng và tần suất sử dụng.


Đối với việc lo ngại tồn dư cũ thì cách giải quyết là thúc đẩy sự phân giải tiêu độc trong đất, nước bằng cách dùng enzyme và vi sinh vật. Garbage enzyme là loại phân, thuốc đa năng và rẻ tiền, dễ làm có tác dụng giải độc đất, nước đồng thời có tác dụng như là phân bón và chất xua đuổi côn trùng. Dù nhiều công dụng của garbage enzyme còn chưa rõ ràng nhưng thế giới đã gần như mặc định công nhận và ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và đời sống.

 


Hãy bắt đầu ngay như vậy và nâng cấp dần tiêu chuẩn canh tác của bạn lên.

Không ai sinh ra lớn ngay được.Thánh Gióng cũng mất vài năm làm đứa trẻ. Con người rất ba phải. Họ không tuân theo quy luật tự nhiên, họ vẽ ra quy luật của mình rồi lại phải sửa đổi, rồi thì lại quay về với tự nhiên. Bạn có thấy những tiêu chuẩn ISO hay EuRo luôn thay đổi, nâng cấp. Vậy nên hãy tạm dẹp những tiêu chuẩn đó sang 1 bên và bắt đầu ngay quá trình sửa chữa những sai lầm của ông cha và chính chúng ta. Hãy làm cuộc giải phẫu chữa lành đất mẹ dù đau đớn. Đừng ruồng bỏ đất mẹ để tìm kiếm vùng đất hứa nào khác nơi núi rừng kia.
Hãy bắt đầu lại từ nơi ta sinh ra.


P/s: các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm và ứng dụng garbage enzyme (eco enzyme) trên mạng internet nhé.