Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại các thành phần bằng các chữ cái từ an toàn nhất đến những cái cần tránh. A,B,C,D và X. Nói chung chỉ có A và B được coi là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nhưng khá khó để mọi người có thể phân tích được các thành phần trong mỗi sản phẩm. Vì vậy dưới đây là những thành phần mà những ai đang mang thai nên tránh sử dụng.

Hình ảnh có liên quan

1. RENTI-A; RETINOL & RENTINY PALMITATE

Các chất này nằm trong loại C của FDA, tức là nó có nguy cơ gây hại cho thai nhi. Theo bác sỹ sản khoa Albert Sassoon đây là chất phải tránh ở mọi sản phẩm. Mặc dù vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của bào thai nhưng với liệu lượng lớn thì có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và khiến gan nhiễm độc. Retin A thường được tìm thấy trong các loại thuốc và các sản phẩm chăm sóc da, nhiều loại thuốc chứa các dẫn chất của vitamin A như retinol và retinyl palmitate đều được cấm sử dụng khi mang thai.

2. BENZOYL PEROXIDE

Mặc dù việc mang thai có thể gây ra mụn trứng cá nhưng không may, hoạt chất được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm trị mụn Benzoyl peroxide lại thuộc nhóm C. Điều đó có nghĩa để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bạn vẫn nên tránh sử dụng chúng.

3. AXIT SALICYLIC

Cũng thuộc nhóm C. Bác sĩ Alexiades-Armenakas cho biết: Đây là chất thường được sử dụng để trị mụn và tẩy da chết nhẹ. Bà chỉ ra rằng axit glycolic, salicylic, lactic và mandelic đều được coi là an toàn và là những sự lựa chọn tốt cho những ai vẫn muốn tẩy tế bào chết cho da với mật độ 1-2 lần/ tuần, nhưng với phụ nữ đang mang bầu với nội tiết tố đang thay đổi, làn da trở nên nhạy cảm hơn thì nên tránh tác động của các loại axit nói chung lên da.

4. HYDROQUINONE

Đây là một hoạt chất được sử dụng trong kem làm trắng da. Nó có tác dụng làm trắng nhanh và điều này khá hấp dẫn đối với phụ nữ mang thai vì trong thời gian này, họ thường nổi các đốm mụn nâu hoặc xuất hiện các vùng da sạm màu. Nhưng tuyệt đối, bạn phải nói không với thành phần này. Chúng xuất hiện ở nhóm C và điều này không hề tốt chút nào.

5. TAZORAC & ACCUTANE:

Hai chất này có trong công thức của vitamin A. Chúng chỉ được sử dụng khi có sự cho phép của bác sỹ và thuộc nhóm X, có thể gây dị tật bẩm sinh.

6. ALYMINUM CHLORIDE HEXAHYDRATE

Nếu bạn đang mang thai, đây là thời gian để lựa chọn các loại khử mùi đơn giản và tự nhiên hơn. Aluminum chloride hexahydrate là chất được sử dụng trong các sản phẩm khử mùi, nó có ảnh hưởng tới sự tiết mồ hôi và chúng được xếp vào nhóm C của FDA. Vì vậy bạn nên tránh những sản phẩm có chứa chất này.

7. FORMALDEHYDE (PHÓC MÔN)

Đây là chất không có trong danh sách của FDA nhưng hầu hết các bác sỹ phụ sản đều khuyên phụ nữ mang thai tránh chất này vì chúng có khả năng gây ra các vấn đề liên quan đến thai nhi hoặc sảy thai. Chất này thường có nồng độ cao ở các sản phẩm làm móng, các loại sơn móng tay, gel làm móng…

Sưu tầm & biên dịch: Vouge