Trong những năm gần đây, tình trạng bưởi diễn mất mùa lien tiếp đã làm cho bà con hoang mang và đang dần chuyển sang các loại giống cây khác cũng như các giống cây bưởi khác. Vậy nguyên nhân do đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu

- Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng bưởi diễn không ra hoa hoặc ra nhiều hoa nhưng không đậu quả là do thời tiết khí hậu. Trong những năm gần đây do thời tiết diễn biến vô cùng phức tạp, nhiệt độ, độ ẩm. Khi bưởi ra hoa vào thời tiết mưa phùn hoặc rét đậm sẽ khiến cho hoa không phát triển được hoặc kém phát triển, dẫn đến tỷ lệ đậu quả thấp, chất lượng thấp, sản lượng bưởi Diễn không cao dẫn đến mất mùa.

- Mua phải giống cây bưởi không đúng chuẩn, Bưởi trồng lớn lên nhưng ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả không cao, bên ngoài cây rất tươi tốt, nhưng lại không có hoa. Đó là điều rất buồn vì chủ vườn mất bao nhiêu năm chăm sóc, đến khi cây lớn thì mới biết giống không tốt, thiệt hại là rất lớn. Ông Thành Công cho biết.

- Trồng và chăm sóc Bưởi Diễn không đúng kỹ thuật. Thường bà con thường rất ít khi để ý đến mật độ, khoảng cách giữa các cây bưởi trong vườn, vì vậy bà con thường trồng quá dày hoặc quá thưa. Đó là nguyên nhân khiến cây kém phát triển và tỷ lệ đậu quả thấp. Nếu trồng với mất độ dầy quá sẽ làm cho cây thiếu ánh sang và những tán cây, không đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa và đậu quả. Còn trông thưa quá sẽ dễ bị gió lớn làm rụng hoa, giữ ẩm cho cây không tốt.

- Chưa sử dụng đúng thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Cây bưởi diễn dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, xì mủ chảy gôm, loét, nhện đỏ…Nếu không có biện pháp phòng trừ tích cực và kịp thời sẽ ảnh hướng rất xấu đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây bưởi trong năm sau. Thậm chí bưởi có thể bị thối gốc, chết.