NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

0867863899

Một số bệnh trên cây bơ cách phòng tránh và điều trị

25/Jun/2022 Lượt xem:363

Các loại bệnh hại trên cây bơ thường được phân ra làm 2 loại bệnh phổ biến đó chính là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ. Những bệnh này thường làm hại đến tán lá khiến cây khó quang hợp được và làm cây bơ bị hư hỏng hoặc mất thẩm mỹ.

Bệnh đốm lá do Cerocospora purpurea trên cây bơ 

Triệu chứng và tác hại.

Loại nấm bệnh này thường xuất hiện ở một số lá trưởng thành có kích thước tương đương nhau. Nấm không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn xuất hiện trên cả quả bơ khiến năng suất và chất lượng của cây bị giảm sút nghiêm trọng.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh đó chính là mép lá có xuất hiện những đốm vàng hoặc màu hơi nâu. Dần dần theo thời gian sẽ càng lan rộng và khiến lá bị khô và héo rũ xuống.

Với quả nếu bệnh đốm này xuất hiện có nghĩa là cây đã bị nghiễm khá nặng. Quả sẽ có những nốt mụn lồi lên khoảng 5mm và có màu nâu nhạt. Với những quả bơ nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quả và chất lượng bên trong.

Biện pháp phòng trừ:

  • Tỉa thưa cành để tạo độ thông thoáng cho khu vườn của bạn.
  • Loại bỏ hẳn những loại lá cây bị bệnh ra khởi vườn và tiêu hủy ngay chúng.
  • Bón phân cho cây và tưới nước thật hợp lý
  • Bạn nhớ phun thuốc để trừ nấm bệnh kịp thời với liều lượng được hướng dẫn cụ thể.

Bệnh héo rũ do Verticilliumalbo-atrum trên cây bơ 

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh.

Một trong những loại bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến cây bơ chính là bệnh héo rũ lá. Một khi cây đã bị nhiễm loại bệnh này thì lá sẽ bị héo rũ một phần hoặc trên toàn bộ cây. Lá bị nhiễm nấm sẽ đổi màu sang vàng và sẽ chết một cách nhanh chóng. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu và chỉ cần lột vỏ cành đi thôi.

 

Tuy sau khi cây bị chết thì một vài tháng sau đó có thể thấy xuất hiện những mầm non phát triẻn ở những cành chưa chết. Một năm sau cây sẽ sinh trưởng lại bình thường tuy nhiên những phần đẽ bị bệnh sẽ không thể cho quả lại được.

Chưa hết. Tuy cây chết những nấm bệnh vẫn rơi rụng xuống đất và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác gây ảnh hưởng đến vườn bơ của bạn.

Biện pháp phòng trừ.

  • Khi trồng cây bơ không nên trồng xen canh với các loại cây thuộc họ cà
  • Với những vùng đất kém thông thoáng và thoát nước kém không bên trồng bơ vì sẽ là nơi trú ngụ của mầm bệnh.
  • Khi chọn cây giống trồng cần chọn cây khỏe mạnh không gây bệnh hại sau này.
  • Nên chọn giống bơ có khả năng kháng sau bệnh cao hơn
  • Khi phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh bạn cần nhanh chóng loại bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh để không lây lan sang cho cả vườn.

Thán thư (Colletotrichum gloeosporinoides)

Một loại bệnh điển hình khác mà không chỉ bơ mà nhiều loại cây ăn quả khác thường mắc phải đó chính là bệnh thán thư. Loại bệnh này do loại nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện trên cành non, chùm hoa và quả non vv.. Loại bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao trên 95%. Những vùng trồng bơ đều có đủ điều kiện để bệnh thán thư bùng phát gây hại.

Nấm bệnh xâm nhiễm trên trái non, trái đang lớn tùy theo thời tiết, vết bệnh sẽ phát triển thành các vết bệnh lớn. Nấm thán thư xâm nhiễm trái bơ ở “thể lặn” đến trước thu hoạch, các vết bệnh 2-3mm bắt đầu chuyển màu xuất hiện trên vỏ trái, và chỉ bùng phát mạnh lây lan gây thối vào phần thịt trái sau khi thu hoạch và bảo quản khi trái bắt đầu “chín, mềm”

Các giống bơ hiện tại đều dễ nhiễm thán thư nhưng Fuerte là giống chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao tại các nước trồng bơ, lại rất mẩn cảm với thán thư!

Sâu cuốn lá

Bệnh này gây ra bởi một loại sâu bướm có tên là Gracilaria percicae Busk. Chúng thường đẻ trứng trên lá mới ra và sau đó một thời gian trứng sẽ nở ra thành sâu và lớn lên theo lá. Sau khi trưởng thành chúng thường cuốn lá lại và làm tổ trong đó.

 

Bệnh khiến lá bị ảnh hưởng rất nhiều và cây sẽ giảm quang hợp nên đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng đến chất lượng quả khá nhiều.

Cách điều trị:

Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nội hấp để diet trừ trứng của sâu. Trước khi bạn phun bạn tiến hành gỡ bỏ các tổ do sâu cuốn lại để giúp tăng hiệu lực của thuốc.

Rầy bông (Pseudococcus citri Risse) 

Loại rầy này thường xuất hiện nhiều nhất là vào mùa mưa khi điều kiện không khí ẩm và mưa nhiều. Rầy sẽ tấn công và chích hút nhựa cùng lá và đọt non cùng quả non sẽ khiến cho cây bị giảm sức tăng trưởng.

Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và sức sống của cây. Bệnh do nấm Phytophthora cinnamon gây ra chúng thường xâm nhập vào rễ làm hư phần rễ chính là rễ cọc và sau đó lan ra hai bên và phá hủy vả bộ rễ làm cho chúng bị chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.

Biện pháp phòng trừ:

Trồng bơ trên những loại đất có kết cấu tơi xốp và sạch mầm bệnh. Đất nên có tầng canh tác đủ sâu và thoát nước tốt sau mưa.

Chọn những loại giống bơ có khả năng chống chịu bệnh cao. Không nên dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và cần phải chọn vườn ươm tuân thủ theo các biện pháp phòng chống bệnh phát sinh.

Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ không có mầm bệnh bên trong

Cần phát hiện nhanh chóng kịp thời những vết thối bị bệnh trên thân và rễ của cây. Cạo sạch và quét sunfat đồng cùng vôi bột lên rễ.

Dung dịch Boóc-đô (Bordeaux) pha sẵn ngăn ngừa nấm bệnh và vi khuẩn có tốt không?

Hỗn hợp dung dịch Boóc đô hay còn gọi là dung dịch Bordeaux hay dung dịch phèn xanh, là hỗn hợp kết hợp pha trộn giữa đồng sunfat (CuSO4) và vôi bột (Ca(OH)2) được sử dụng làm thuốc diệt nấm khuẩn phổ rộng cho nhiều loại cây.

Booc đô được sử dụng như là thuốc gốc đồng phổ rộng ngăn ngừa được nhiều loại nấm như ngăn chặn các bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng và các loại bệnh cây do nấm vi khuẩn gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá cà phê hay bệnh chết nhanh chết chậm, tiêu điên trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mũ trên các cây ăn quả, cây cao su cũng như trên các loại cây trồng khác...

Để mua được Bordeaux chính hãng chất lượng cao thì chúng ta có một lựa chòn hàng đầu đáo là sản phẩm Bordeaux VIA COC chính hãng Việt Âu đang phân phối tại Việt nam

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm booc đô ViaCOC quý khách hãy liên hệ đến ngay Việt Âu Group  – Công ty 10 THƯƠNG HIỆU UY TÍN - SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG 2020

Công ty Việt Âu Group chuyên sản xuất và phân phối các dòng phân bón chất lượng cao, góp phần cải thiện mùa vụ, đời sống của bà con nông dân Việt Nam tốt hơn.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được phục vụ tận tình nhé:

CÔNG TY VIỆT ÂU GROUP Hotline: 0932 093 899 – 0987900899 Email: vietauagri@gmail.com

0867863899
Chat zalo