Mít Thái là 1 giống cây mít đang được rất nhiều người quan tâm. Một trong số đó có huyện miền núi Con Cuông, nơi đây có 1 số hộ trồng giống cây ăn quả này và cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, các hộ gia đình ở nơi đây chủ yếu trồng giống mít truyền thống cho quả rất lâu. Để cung ứng thị trường mít quanh năm, nên nhiều gia đình ở h uyện Con Cuông đã mang giống mít thái vào trồng.

Không giống như giống mít truyền thống, mít thái thơm, ít xơ, ngọt và giòn. Vì thế mà nó thu hút được nhiều khách hàng, hiện có giá bán giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Vào năm 2017, chị Hà Thị Anh ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê là người tiên phong đưa cây mít về trồng tại địa phương,  chị Hà đã  đi tận Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội để mua 100 cây mít Thái. Trên diện tích 2.800 m2 trước đây trồng cây ngắn ngày kém hiệu quả, gia đình đã trồng 100 gốc mít đến nay đang cho thu hoạch.

"Mít Thái siêu sớm trồng sau khoảng 18 tháng đã bắt đầu cho thu hoạch và sản lượng sẽ tăng dần từ năm thứ hai trở đi. Dù mỗi cây mít Thái siêu sớm trong vườn nhà mới chỉ cao khoảng 2 - 3 m nhưng trung bình đã có khoảng 5 - 8 quả/cây; mỗi quả nặng từ 3 - 5 kg.

Mặc dù mới năm thứ 2, nhưng năm vừa rồi gia đình đã thu được hàng chục triệu đồng tiền bán mít. Bắt đầu từ năm sau trở đi lượng quả sẽ nhiều hơn" - chị Hà Thị Anh cho hay.

Anh Nguyễn Văn Tấn ở thôn Lam Trà, xã Bồng Khê cũng đang trồng gần 100 cây mít Thái. Theo anh Tấn, trồng mít không tốn nhiều chi phí, kỹ thuật chăm sóc như cây nhãn, cây cam nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục quả.

Sau mỗi lần thu hoạch quả phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chỉ giữ lại những quả ôm thân và gần gốc để đạt chất lượng tốt nhất.

"Năm đầu ra quả, chỉ giữ tối đa khoảng 3 - 4 quả/cây. Khi cây đã trưởng thành, số quả có thể tăng lên nhiều hơn. Đặc biệt, mít Thái siêu sớm trồng càng lâu năm múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon" -  anh Tấn cho biết thêm.

Hiện xã Bồng Khê có 5 hộ trồng tập trung từ 50 -100 cây; còn lại chủ yếu trồng xen canh cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Mặc dù cây mít Thái đang cho hiệu quả nhưng cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ồ ạt mở rộng diện tích.