MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ ?

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ mật, mật rỉ là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường mía.

 

 

ỨNG DỤNG CỦA MẬT RỈ

Mật rỉ đường được sử dụng trong nuôi cấy vi sinh, ủ phân bón và rác thải hữu cơ, xử lý nước thải, nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, phụ gia, nguyên liệu sản xuất cồn công nghiệp,…

 
 MẬT RỈ ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO ?

Mật rỉ đường có thể sản xuất từ mía (rỉ đường mía), củ cải (rỉ đường củ cải) hoặc một số cây carob, nho, chà là, lựu. Tuy nhiên, rỉ đường sản xuất từ mía vẫn phổ biến hơn. Khoảng 75% tổng lượng rỉ mật của thế giới có nguồn gốc từ mía, gần 25% từ củ cải đường.

Trong sản xuất đường mía, mật rỉ đường là sản phẩm cuối cùng thu được từ quá trình chế biến mía. Đây được xem là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Ủ phân và rác thải (ủ 1 tấn phân): chế phẩm vi sinh + 2-3 kg (1.5-2 lít) mật rỉ đường + 1 tấn phân chuồng hoặc chế phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ.

Nuôi cấy vi sinh: 1 lít chế phẩm EM1 + 1.2 kg (0.8 lít) mật rỉ đường + 18 lít nước = 20 lít EM2 (ủ 7-10 ngày)

 

Dùng trong chăn nuôi:

» Ủ thức ăn xanh cho trâu bò: mật rỉ đường 2-4 %, muối 1-2 % so với trọng lượng cỏ tươi

» Sử dụng mật rỉ đường nuôi lợn: 5-10 % lượng thức ăn

» Sử dụng mật rỉ đường nuôi gia cầm (% lượng thức ăn): dưới 4 tuần tuổi: <1 %, trên 4 tuần tuổi: <5 %.

» Giảm pH trong ao nuôi thủy sản: 30 lít/ha, hòa đều trong nước và tưới đều trên mặt ao nuôi.

 

CÁCH BẢO QUẢN

» Để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp và nguồn nhiệt

» Đóng kín nắp sau khi mở