Về giống ớt

Ớt cũng rất đa dạng về chủng loại như: ở hiểm, ớt sừng trâu, ớt chìa vôi,… Mỗi loại ớt có mùi vị hơi khác nhau và chúng đều có vị chung là vị cay, có ớt cay nhè nhẹ nhưng cũng có ớt rất cay. Ớt thực sự chiều lòng người, có người thích vị cay nhẹ nhàng nhưng có người lại thích cay xé. Có loại ớt sum xuê cành lá nhưng có loại ớt bé tý, bạn có thể sử dụng để trang trí căn nhà thêm xinh tươi. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có sự lựa chọn giống ớt để gieo trồng.

Thời điểm trồng ớt

Ở Việt Nam, ớt được trồng quanh năm nhưng theo kinh nghiệm thì bạn nên tiến hành gieo trồng ớt vào tầm tháng 8, thánh 9 thì cây ớt sẽ cho quả nhiều và thu hoạch được lâu nhất. Mỗi cây ớt được chăm sóc kỹ có thể có tuổi thọ đến 5 năm và vẫn cho quả đều đặn.

Kỹ thuật chăm sóc ớt

Sau khi trồng ớt bạn cần chăm sóc bằng cách tưới nước và bón phân thường xuyên để cây phát triển mạnh, cho trái quanh năm.

  • Mỗi ngày bạn tưới nước cho cây ớt để cấp ẩm cho cây. Đối với việc trồng ớt trong chậu nhỏ, bạn có thể dùng phương pháp tưới ngấm (nhúng 2/3 chậu ớt vào thau nước để 1-2 phút cho nước ngấm vào đất và lấy chậu ra để ráo.
  • Mỗi ngày cây ớt cần ánh nắng mặt trời để quang hợp. Cây ớt nhỏ, bạn cho tắm nắng vài giờ nhưng khi cây lớn bạn tăng dần thời gian tắm nắng cho cây nhé!
  • Sau 25 ngày, bạn bón phân NPK cho ớt, bón tiếp 1 đợt nữa khi cây ớt bắt đầu ra trái.
  • Việc tỉa nhánh, tỉa lá cũng quan trọng, giúp cây thông thoáng và có không gian phát triển. Việc tỉa nhánh tỉa lá còn giúp bạn phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời, tránh lây lan khắp cây ớt, ảnh hưởng năng suất.

Nguồn : AVi Việt Nam - avi.org.vn