NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

0867863899

KINH NGHIỆM THU HÚT BỌ RÙA CÓ LỢI TỚI VƯỜN

24/Jun/2022 Lượt xem:765

KINH NGHIỆM THU HÚT BỌ RÙA CÓ LỢI TỚI VƯỜN

Bọ rùa là loài côn trùng có lợi, chúng giúp người làm vườn tiêu diệt những kẻ gây hại khó ưa trong vườn, bảo vệ cây trồng, Bọ rùa trong vườn sẽ giúp loại bỏ các loài gây hại phá hoại như rệp, ve và nhện đỏ…Bọ rùa trưởng thành ăn từ 50 đến 100 rệp mỗi ngày, cuộc đời mỗi con bọ rùa ăn hết khoảng 5000 con rệp, nhện đỏ. Nhưng làm thế nào để thu hút những con bọ thân thiện với vườn vào khu vườn của bạn và thu hút bọ rùa có lợi ích gì?

Lợi ích của việc thu hút bọ rùa

Tiết kiệm chi phí: Những loài côn trùng có lợi sẽ ở lại khu vườn của bạn mãi mãi nếu bạn tạo ra môi trường để chúng có thể phát triển mạnh. Bạn thậm chí còn không phải tốn tiền nếu những côn trùng hữu ích đó có nguồn gốc từ địa phương của bạn.

Loại bỏ thuốc trừ sâu hóa học: Thuốc trừ sâu hóa học không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tồn dư chất độc hại, mà còn giết chết cả những loài côn trùng hữu ích. Điều này hoàn toàn không đem lại lợi ích lâu dài cho khu vườn của bạn.Tận dụng côn trùng có lợi để diệt trừ và kiểm soát các loài sâu hại chính là một cách tuyệt vời để nói không với thuốc trừ sâu.

Đối phó với tình trạng kháng thuốc trừ sâu: Việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã khiến cho một số loại sâu bệnh hình thành sức đề khác hóa học đối với thuốc trừ sâu. Một số loài côn trùng đang bắt đầu cho thấy sức đề kháng hóa học với thuốc trừ sâu. Để đối phó với tình trạng này, cách hay nhất chẳng phải là sử dụng quy luật của tự nhiên, loài này tiêu diệt loài khác hay sao?

Mẹo thu hút bọ rùa đến vườn

Thức ăn là điều quan trọng sẽ giúp thu hút bọ rùa đến vườn của bạn. Bọ rùa ăn hai thứ: côn trùng gây hại và phấn hoa. Chúng cần cả hai để tồn tại và khi những thứ này dồi dào, bọ rùa sẽ vui vẻ di chuyển đến khu vườn của bạn.

Có một số cây phấn hoa mà bọ rùa thích. Những bông hoa trên những cây này thường có hoa phẳng và có xu hướng màu trắng hoặc vàng. Hoa thu hút bọ rùa là:
Nửa còn lại của việc đưa bọ rùa đến khu vườn của bạn là để đảm bảo chúng có đủ bọ để ăn, càng có nhiều rệp vừng, càng có nhiều bọ rùa. Do đó để lại rệp và các loài gây hại khác sẽ giúp thu hút bọ rùa.

Một điều khác bạn có thể làm để giúp mang bọ rùa đến vườn là loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu. Thuốc diệt côn trùng sẽ giết bọ rùa giống như chúng sẽ tiêu diệt những con bọ gây hại.

Mẹo giữ bọ rùa trong vườn

– Đáp ứng cho binh lính của bạn đầy đủ nước và thức ăn, và họ sẽ hợp tác lâu dài với bạn. Ở đây bạn chỉ cần để một cốc nước nhỏ dưới gốc cây. Ăn thì nó sẽ tự mò rệp. Nếu hết sạch rệp rồi thì bạn hãy kiếm một ít thạch râu câu và rải ở dưới.

– Thường thì vào mùa xuân khi khí hậu ấm lên sẽ là lúc bọ rùa xuất hiện nhiều nhất. Hãy lưu ý điều này. Chỉ mất 1 ít thời gian chuẩn bị các giống cây thu hút thôi bạn sẽ có những giải pháp thiên địch rất bất ngờ. Cụ thể có cây thìa là, hoa vạn thọ, rau bầu….Cây cúc vạn thọ thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi cây có hoa thì bọ rùa đến nhiều hơn, Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Do đó mà trồng hoa vạn thọ vừa để điểm tô vẻ đẹp sân vườn và tạo ra một “vành đai” bảo vệ vững chắc cho vườn rau sạch. Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp chổ có bóng râm, sau khi qua vườn ăn rệp no nê thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng (cây vạn thọ cúc là vật chủ cho bọ rùa).

Nên trồng thêm cây thì là trong vườn, thì là vừa để làm rau thơm nấu canh ăn và khi cây thì là trổ hoa cũng là lúc bọ rùa rầm rộ kéo đến viếng thăm.

Chú ý: đừng nhầm lẫn bọ rùa có ích và bọ rùa có hại:

Đa số bọ rùa (cả thành trùng lẫn ấu trùng) có tính ăn thịt, sinh sống chủ yếu bằng cách tấn công rầy mềm (Aphididae) (Coccinella, Harmonia, Micraspis…), hoặc rệp sáp (Rodolia, Chilocorus…) thường gặp phổ biến trên các loại hoa màu, cây ăn trái, hoa kiểng.… nơi có nhiều rầy mềm hoặc rệp sáp gây hại.

Cách nhận biết cụ thể:

Bọ rùa có ích:
– Thường có màu sắc sặc sỡ, thường là màu đỏ, cam đậm, cánh bóng, vì ăn thịt nhiều.

– Có ít chấm trên thân, hoặc vài khoang đen.

Bọ rùa có hại: có một số loài thuộc giống Epilachna lại thuộc nhóm côn trùng phá hại cây trồng như loài Epilachna vigintioctopunctata gây hại phổ biến trên lá, hoa và chồi non các loại bầu bí dưa.

– Màu sắc nhạt hơn, thường là màu vàng cam, cánh hơi giáp nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều.

– Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, khoảng 28 chấm.

Lời kết

Với những lời khuyên này, việc thu hút và giữ bọ rùa trong khu vườn của bạn có thể rất nhanh chóng. Bạn có thể tận hưởng những lợi ích của việc thu hút bọ rùa suốt mùa hè dài.

Hãy ghé thăm  https://agrion.vn thường xuyên để có thể cập nhật được thêm những kiến thức rất bổ ích cho mùa vụ của mình. Chúc các bạn có một mùa vụ bội thu và thành công.

Nguồn: https://agrion.vn/blogs Dịch từ trang: gardeningknowhow.com

0867863899
Chat zalo