Tại sao phân đỗ tương (đậu nành) lại tốt cho cây trồng?

Đậu tương (đậu nành, bánh dầu …) với hàm lượng dinh dưỡng rất cao: Protein hơn 40%, 10-25% lipid, 10-15% glucid, nhiều muối khoáng, vitamin, vi lượng … Tuy nhiên những dinh dưỡng này tồn tại ở dạng cây trồng khó hấp thu được. Vì vậy nếu phân giải các hợp chất dinh dưỡng trong đậu tương (bánh dầu) thành dạng cây trồng dễ hấp thu, sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng vô cùng lớn và có lợi cho cây phát triển.

Dùng Chế phẩm sinh học EM ủ đậu tương (bánh dầu, đậu nành, bã đậu … ) đúng cách sẽ tạo được dòng “siêu phân bón” hữu cơ cho cây trồng.

Phân đỗ tương hay đậu nành có nhiều tác dụng rất tốt cho cây trồng

– Giúp cứng cây, bật nhiều mầm lộc và mầm nụ, hoa to, đậm màu và bền hoa.

– Tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để.

– Phòng ngừa, tăng sức đề kháng và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng.

– Hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ rễ phát triển mạnh.

– Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất.

Chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

- 4-5 kg đỗ tương dạng hạt. 

- 2 lít mật rỉ đường hoặc đường tán (lượng đường chiếm khoản 10% thể tích của mẻ đỗ tương)

- Chế phẩm vi sinh EM

Đối với phân đỗ tương, các bạn có thể làm 1,5 lít men vi sinh EM1 thay vì 1 lít vì đáp ứng mong muốn mùi phải cực thơm, không bị thối khi đậu lên men.

20 lít nước sạch hoặc nước máy đã khử clo bằng cách để bay hơi tự nhiên 2 ngày hoặc nước giếng…

Bước 1: Tiến hành Nhân sinh khối men vi sinh thứ cấp EM2

Tiến hành hòa tan men vi sinh gốc EM1, mật rỉ đường với 20 lít nước sạch, đậy kín thùng ủ trong 3-5 ngày cho lên men yếm khí thành thứ cấp EM2.

Lưu ý: Chọn can 30 lít loại tốt, cứng cáp và có nắp đậy kín vì dung dịch men EM2 này sinh khí rất mạnh, ngày 2-3 lần phải mở nắp để xả khí gas nếu không sẽ bị bung nắp hoặc biến dạng thùng.

Bước 2: Xay đỗ tương

Ngâm nở 4-5kg đỗ tương qua đêm cho đỗ mềm rồi xay nhuyễn, hoặc luộc đỗ cho mềm rồi xay nhuyễn. Ở đây mình xay bằng máy xay chế độ kem nên không cho thêm nước. Bạn có thể xay với một ít nước để thu được cả bã và nước cốt chất lượng phân sẽ đạt hơn nhiều so với làm bằng bã đậu tương thải ra của các lò xay đậu.

Bước 3: Tiến hành ủ phân đỗ tương

Sau khi xay đỗ tương xong rồi bỏ bã đỗ tương vô thùng men thứ cấp EM2, tiếp tục đậy kín nắp cho đến 30-35 ngày là hoàn thành dung dịch phân đỗ tương.

Thành phẩm thu được là dung dịch phân đỗ tương nguyên chất, có màu vàng nâu của men vi sinh EM thứ cấp, có mùi sản phẩm đặc trưng, mùi chua lên men và thơm của đỗ tương.

Cách sử dụng:

  • Tỉ lệ pha loãng phân đỗ tương (đậu nành) để tưới là 1 đến 100-200 lần.
  • Nếu làm với đậu nguyên hạt thì lấy nước pha loãng theo tỉ lệ trên rồi bón cây, còn xác bón gốc cây hoặc để lại xác tiếp tục dùng để ngâm cũng mẻ đậu tiếp theo.
  • Thời gian bón cho cây: 7-10 ngày/lần
  • Nên phun định kỳ, xen kẽ với Giấm gỗ sinh học để kích thích tăng trưởng cho cây và cải tạo đất, giúp cây khỏe và kháng lại các loại nấm bệnh.
  • Nên bón chung với các loại dịch hữu cơ khác như dịch cá/bánh dầu và dịch chuối để cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng

Trên đây là hướng dẫn ủ phân đậu tương (đậu nành) bằng chế phẩm vi sinh EM, lên men yếm khí 30-40 ngày.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ  – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội

Hotline: 0869.526.282

Website: www.chephamsinhhocem.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/

Email: chephamshem@gmail.com