Mắc khén là loại gia vị phải nói là [ thần thánh ] cho những món ăn ngon. Mắc khén đặc biệt hợp với các món nướng, món  hấp, món rán,  thậm trí cả món xào và  thường dùng để pha nươc chấm. 

Hẳn là những ai đã từng đặt chân lên vùng cao Tây Bắc đều được biết đến mắc khén. Mắc Khén là cây thân gỗ, cao, to thuộc họ hồi có tinh dầu và hương thơm trở thành huyền thoại làm nên vị đậm đà không thể thiếu trong bữa cơm ăn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Hoa mắc khén ra thành từng chùm giống như hoa xoan, hạt mắc khén được coi như linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi cái mùi thơm nồng nàn, thơm gấp nhiều lần hạt tiêu và đặc biệt là cái cảm giác tê lưỡi khi ăn.

Hằng năm cứ vào độ tháng 11 dương lịch đây chính là mùa thu hoạch của hạt mắc khén , người ta bẻ từng chùm để chỗ râm mát hoặc gác bếp dùng cả năm. Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi hạt mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn Khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn.

Mắc khén là thứ gia vị rất đặc biệt của Tây Bắc, có mùi thơm độc đáo bất ngờ! Nhiều người cứ gọi là “Hạt Tiêu rừng”, nhưng không phải, Mắc Khén là Mắc Khén, Hạt Tiêu là Hạt Tiêu! 2 thứ gia vị này khác nhau hoàn toàn về mùi vị, không thể đánh đồng như vậy được. :). Theo đúng tiếng Thái (trắng) thì ta phải phát âm là MÁ KHÉN (chữ MÁ phát âm nhẹ dấu sắc thôi, là đúng tiếng Thái rồi đấy), nhưng thôi, tôi cứ theo cách mọi người dùng tiếng Phổ thông, gọi là MẮC KHÉN cho dễ hiểu. Mắc Khén là cây thân gỗ, cao, to. Hoa ra thành từng chùm (giống như Hoa Xoan vậy), hàng năm đến tháng 11 Dương Lịch là hoa đậu thành Quả, chín, đây chính là thời điểm thu hoạch, bà con trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm. Đúng ra thì không gọi là HẠT Mắc Khén, mà phải gọi là Quả Mắc Khén, vì sử dụng nó phải nó bao gồm quả (như quả cây rau Mùi) và thứ hạt đen đen (như hạt vừng) bên trong! Đó mới là Mắc Khén!

Kết quả hình ảnh cho hạt mắc khén

Hạt Mắc Khén được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi hầu hết các món ăn của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc đều sử dụng Mắc Khén làm gia vị! Mắc Khén có mùi thơm nồng nàn, thơm gấp nhiều lần hạt Tiêu, và đặc biệt nhất là cảm giác “tê lưỡi” khi ăn & nếm thử Mắc Khén, hệt như khi chúng ta bị dòng điện 3 hoặc 5 vôn chạm vào lưỡi vậy.

VIDEO GIỚI THIỆU CHI TIẾT HẠT MẮC KHÉN & CÁCH DÙNG

Mắc Khén tươi có màu xanh! Nếu sử dụng ngay lúc tươi này có mùi vị thơm ngon nhất. Nhưng không bảo quản được lâu, nên bắt buộc sau khi hái xong, ta phải phơi khô.

Hình ảnh Hạt Mắc Khén rừng 250g (Mùa 2017)-3

Sau khi phơi khô. Quả Mắc Khén sẽ nở ra như thế này, bên trong có hạt màu đen

 

dac san mac khen tay bac 5 Hạt mắc khén rừng   Gia vị nổi tiếng của dân tộc vùng cao Tây Bắc

Phần vỏ cây mắc khén nhiều gai rất khó trèo lên

 

dac san mac khen tay bac 2 Hạt mắc khén rừng   Gia vị nổi tiếng của dân tộc vùng cao Tây Bắc

Hoa của cây mắc khén

 

Nguồn: tổng hợp và biên tập