Nghề thủ công Việt Nam vốn có truyền thống từ lâu đời. Truyền thống đó gắn liền với nền văn minh lúa nước, gắn với những tên làng nghề, phố nghề và được biểu hiện bằng những sản phẩm thủ công với những nét độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ. Nghề thủ công không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn chứa đựng nhiều phong tục  tập quán, những nét đẹp văn hoá truyền thống làng quê Việt Nam. 

 

Xu hướng khởi nghiêp từ đồ thủ công Việt Nam dành cho các bạn trẻ

Hiện nay, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam  ngày càng có những ý tưởng độc đáo và tính ứng dụng cao để phù hợp hơn với thị hiếu người tiêu dùng.  Về mẫu mã, tính đồng đều của chất lượng sản phẩm, các hoạt động xúc tiến thương mại,… đang được cải  thiện làm tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm  thủ công mỹ nghệ Việt Nam với sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực, quốc tế..

Bên cạnh đó, nhờ cập nhật xu hướng của thị trường thế giới hiện nay, các doanh nghiệp phát triển tạo ra các sản phẩm chất lượng cao có mẫu mã đẹp, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đã có nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài được tư vấn cặn kẽ về mẫu mã, giá cả, phương thức đặt hàng trên các website trực  tuyến của doanh nghiệp, cũng có thể đến tham quan và giao dịch trực tiếp tại xưởng sản xuất của doanh nghiệp đó.

 

 

Mây tre đan kết hợp và cây xanh văn phòng

Cây tre, cây song và cây mây là đặc sản của xứ sở Việt Nam nhiệt đới. Ba loại cây này trở thành nguồn nguyên liệu vô tận của những người thợ thủ công làm hàng mây tre đan. Hàng mây tre đan Việt Nam đã có mặt ở Hội chợ Pari năm 1931. Đến nay, hơn 200 mặt hàng này đã đi khắp năm châu, được khách hàng ưa chuộng. Với bàn tay khéo léo của những người thợ, những thân cây tưởng như vô dụng đã trở thành những đĩa bày hoa quả, lẵng hoa, bát hoa, làn, giỏ, khay, lọ hoa, chao đèn, bộ salon tủ sách…

Ưu điểm của hàng mây tre đan là: nhẹ, bền, không mọt.

 

 

Những sản phẩm xuất khẩu, được các doanh nghiệp nước ngoài ưa chuộng, và có lượng xuất khẩu lớn như: túi cói, dép cói, giỏ cói,  giỏ lục bình( bèo tây), hộp, bát, thảm được làm từ cói và bèo,