KTNT Những ngày qua, vùng trồng dứa trọng điểm như Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát (Lào Cai) đứng ngồi không yên vì hàng trăm ha dứa đã chín rộ nhưng không thể thu hoạch để bán vì giá dứa quả xuống thấp thảm hại.

Nguy cơ một vụ dứa thất bại đã hiện hữu.

Tin NN Tây Bắc: Thêm một vụ dứa “đắng” - ảnh 1

 

Nông dân xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) thiệt hại nặng vì dứa mất giá. Ảnh Báo Lào Cai

 

Nương dứa hơn 1,5 ha ở thôn Na Lốc 3 (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) của gia đình, anh Giàng Dùng cho biết: Mấy ngày nay tôi mất ăn, mất ngủ vì xót công, xót của bỏ ra vun trồng mà bây giờ không biết bán dứa cho ai. Từ sau tết Kỷ Hợi, các nhà máy chế biến dứa ở dưới xuôi và bên nước bạn Trung Quốc đã dừng thu mua dứa. Tổng sản lượng dứa ở các nương của gia đình cộng lại là gần 40 tấn quả nhưng xem ra cơ hội bán được là rất thấp, dứa đã chín vàng nên thương lái không mua. “Không chỉ gia đình tôi mà trong thôn Na Lốc 3 hiện có vài chục ha dứa của các hộ có nguy cơ bỏ thối vì không biết bán cho ai”, anh Dùng nói.

May mắn hơn các hộ trồng dứa ở thôn Na Lốc 3, gia đình bà Sùng Thị Tra, thôn Na Lốc 4 cùng xã đã có thương lái người Trung Quốc đến mua dứa. Nhưng khác với năm trước, vụ dứa này thương lái Trung Quốc đặt ra điều kiện rất lạ là chỉ mua quả dứa từ 0,6 kg trở lên và mức độ chín đạt dưới 20%, giá thu mua là 2.500 đồng/kg.

Bà Tra cho biết, năm nay gia đình bà trồng 7 vạn cây dứa, ước sản lượng trên 60 tấn dứa quả và hiện dứa đã chín rộ. Tuy nhiên, nếu bán theo kiểu chọn quả mà thương lái Trung Quốc đưa ra thì chắc chỉ bán được 40 tấn. Biết là bị ép giá và lỗ vốn nhưng bà đành chấp nhận thuê người hái bán nếu không muốn để dứa thối. Đã có những năm, tình trạng giá dứa quả xuống thấp gây thiệt hại nhưng chưa bao giờ người trồng dứa ở Bản Lầu lại điêu đứng như năm nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, ông Cư Trứ, cho biết: Xã có 16/21 thôn trồng dứa với diện tích trên 700 ha; sản lượng trung bình vụ đầu năm gần 10 nghìn tấn quả. Do giá dứa xuống thấp và tiêu thụ khó nên nhiều hộ phải để dứa thối trên đồi hoặc hái rồi đem đổ bỏ. Dự tính, năm nay người trồng dứa ở Bản Lầu sẽ thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tại huyện Bảo Thắng, tình trạng dứa quả đến vụ thu hoạch nhưng không bán được cũng đang diễn ra ở 2 xã trọng điểm là Bản Phiệt và Bản Cầm. Ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết: Hiện xã có hơn 210 ha dứa và diện tích dứa đang đến kỳ cho thu hoạch có sản lượng ước gần 1.000 tấn. Tuy nhiên, đến nay người dân mới bán được hơn nửa, số còn lại chưa có ai thu mua. Nhiều hộ tiếc của đã tự thu hoạch, sau đó mang ra thành phố Lào Cai và ven Quốc lộ 70, 4D, 4E để bán lẻ, nhưng lượng tiêu thụ không được nhiều.

Hiện đang là thời điểm giữa vụ thu hoạch dứa, tuy nhiên giá dứa thấp, khoảng 1.500 đến 2.500 đồng/kg, bằng 1/3 năm trước.

Tổng diện tích dứa của tỉnh Lào Cai là 1.180 ha. Dứa được trồng tập trung chủ yếu tại các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Lùng Vai (huyện Mường Khương), Bản Phiệt, Bản Cầm (huyện Bảo Thắng), Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) và một số xã của thành phố Lào Cai. Năng suất dứa năm nay bình quân đạt hơn 22 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 23.000 tấn. Dứa được mùa nhưng giá bán lại rất bấp bênh, vào chính vụ có những thời điểm giá dứa chỉ đạt 1.500 đồng/kg, th