Hầu hết lương thực thực phẩm trên thế giới hiện nay là sản phẩm của một nền nông nghiệp công nghiệp hóa. Tại đây, người ta biến các trang trại thành các nhà máy, đòi hỏi người nông dân đầu tư vào đó những thứ phi tự nhiên như phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hóa học; tiêu tốn một lượng lớn nước tưới và nhiên liệu hóa thạch để sản xuất ra các sản phẩm như cây trồng biến đổi gen (ngô, đậu nành, lúa mì) và gia súc, gia cầm, bằng phương tiện sản xuất cơ giới hoá.
 
Tất cả những điều này dẫn đến một hệ thống nông nghiệp phi nhân đạo và kém bền vững. Nền nông nghiệp ấy phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch và thuốc trừ sâu hóa học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực. Nền nông nghiệp công nghiệp hóa đang dần làm cạn kiệt lớp đất mặt của trái đất.
 
Hơn nữa, việc tiếp tục sử dụng thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp chính là đầu độc nguồn đất, hệ thống nước và không khí chúng ta hít vào. Đơn cử như glyphosate là thành phần hoạt chất trong loại thuốc diệt cỏ được phun rải nhiều nhất trên thế giới, và đồng thời (thật trớ trêu!) được WHO liệt vào danh sách các chất gây ung thư.
 
Có 3 giải pháp được các nhà nghiên cứu đề cập đến nhằm cứu lấy nền nông nghiệp hiện đại của thế giới:
 
Canh tác hữu cơ
 
Động lực chính của nền nông nghiệp công nghiệp hóa là tăng năng suất của các trang trại lên mức cao nhất có thể. Để làm được điều đó, ngoài sự phụ thuộc vào các yếu tố tổng hợp đầu vào và cơ giới hóa, nông dân còn sử dụng hạt giống biến đổi gene (GMO) với lí do chúng ít bị hỏng và có thể chịu được thuốc trừ sâu hóa học liều cao.
 
Có một quan niệm phổ biến cho rằng Canh tác hữu cơ, không có sự trợ giúp của các thành phần tổng hợp hoặc hạt giống GMO, thì không thể nào đạt được sản lượng tương đương với canh tác công nghiệp. Suy luận đó là hoàn toàn sai lầm! Một nghiên cứu dài hạn gần đây chỉ ra rằng năng suất giữa các trang trại công nghiệp và trang trại hữu cơ tương đương nhau đối với nhiều loại cây trồng, nhưng tính trung bình thì các cây sản xuất theo phương thức hữu cơ có giá trị cao gần gấp đôi.
 
Ngoài ra, cây trồng GMO được tạo ra để chịu đựng các chất diệt cỏ có độ độc hại rất cao, đặc biệt là glyphosate - thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ RoundUp của tập đoàn Monsanto. Do cây GMO có thể chịu được glyphosate ở mức độ cao, chúng hấp thụ chất độc hại này, đưa nó vào nguồn cung cấp thực phẩm, hệ thống nước, không khí và cuối cùng vào cơ thể của chúng ta.
 
Việc chuyển đổi sang các kỹ thuật canh tác hữu cơ hiện đại sẽ không chỉ làm tăng khả năng sinh lời của nông dân mà còn tạo ra những sản phẩm giàu dinh dưỡng không bị biến đổi gene - một lợi ích to lớn cho môi trường.
 
Sử dụng năng lượng và nguồn nước một cách hiệu quả
 
Nhiều người làm nông nghiệp đã đạt được thành tựu to lớn khi kết hợp canh tác hữu cơ với công nghệ thế kỷ 21. Kỹ thuật tưới cải tiến, ví dụ như sử dụng các thiết bị không dây dùng năng lượng mặt trời, có thể cung cấp nước cho cây với độ chính xác cực kỳ cao, giúp tiết kiệm nước đáng kể mà không làm ảnh hưởng đến năng suất.
 
Một số nông dân ở California (Mỹ) thậm chí còn sử dụng kỹ thuật "canh tác khô" để nuôi dưỡng cây trồng mà không cần nước tưới. Họ sử dụng hàm lượng nước hiện có và mật độ dinh dưỡng trong đất để duy trì mùa màng.
 
Bằng cách tập trung vào thực tiễn canh tác bền vững và chuyển đổi sang sử dụng công nghệ tiên tiến hơn để tăng hiệu quả sử dụng nước, các trang trại bền vững không những có thể tồn tại mà còn phát triển mạnh trong tương lai, khi mà nước ngày càng trở nên khan hiếm hơn trên thế giới.
 
Bảo vệ một nguồn đất khỏe mạnh
 
Quá trình công nghiệp hoá nông nghiệp đang phá hủy lớp đất bề mặt của trái đất, đó là một vấn đề lớn. Các chuyên gia ước tính, con người chỉ còn gần 60 vụ thu hoạch nữa thôi, nếu chúng ta không thay đổi nền nông nghiệp gây ảnh hưởng tới môi trường hiện nay. Cụ thể, cần nhanh chóng chuyển từ tình trạng tập trung sản xuất một loại cây, phụ thuộc vào phân bón từ nguyên liệu hóa thạch và thuốc trừ sâu hóa học sang các kỹ thuật canh tác bền vững.
 
Kết hợp kỹ thuật canh tác bền vững với một số công nghệ tiên tiến, đó chính là nền nông nghiệp hữu cơ hiện đại. Canh tác hữu cơ không chỉ tạo ra những sản phẩm ngon và sạch hơn, mà còn góp phần giữ cho nguồn đất được khỏe mạnh.
 
 
Khi đất khỏe mạnh, tức là không có thuốc trừ sâu hoặc phân bón tổng hợp, nó có thể tạo ra một loạt chức năng quan trọng như chu kỳ dinh dưỡng, lọc nước và giữ nước. Chu kỳ dinh dưỡng là lý do chủ yếu khiến sản phẩm hữu cơ tốt hơn rất nhiều so với sản phẩm thông thường: Nó chứa đầy chất dinh dưỡng.
 
Thêm vào đó, đất khỏe mạnh giữ được nhiều nước hơn so với đất chứa phân bón tổng hợp. Cứ 1% lượng chất hữu cơ trong đất tăng lên sẽ giúp đất giữ được 20.000 galông nước cho mỗi mẫu Anh (tương đương khoảng gần 76m3 cho 4046 m2).
 
Đất khỏe mạnh cũng có khả năng lọc cácbon từ khí quyển. Theo nghiên cứu của Viện Rodale (Mỹ), nếu ngày mai chúng ta có thể chuyển đổi tất cả các trang trại trên thế giới sang canh tác hữu cơ, chúng ta có thể thu giữ lại tất cả lượng cácbon thải ra hôm nay.
 
Một khi bạn còn tiêu thụ thực phẩm thì bạn chính là một người chơi tích cực trong hệ thống nông nghiệp ngày nay, và bạn nắm giữ chìa khóa cho tương lai của chúng ta. Bằng cách ủng hộ các sản phẩm được canh tác bền vững, chúng ta có thể thúc đẩy các nguồn lực mở rộng cơ sở hạ tầng nông nghiệp hữu cơ, không chỉ cải thiện khả năng tiếp cận và khả năng chi trả mà còn giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn cho mọi người.

Nguồn: Tech Runch
Dịch bởi: Rose