Những loại bệnh nào thường gặp trên cây hoa hồng, cây hoa hồng có rất nhiều những loại bệnh khác nhau tấn công vì vậy trong quá trình trồng và chăm sóc, chúng ta cần lưu ý và chăm sóc thật tốt, hiểu hơn về cây hoa hồng, hạn chế cho các loài sâu bệnh hại tấn công cây, sau đây sẽ là những loại sâu bệnh hại tấn công cây hoa hồng và cách phòng tránh hiệu quả, giúp cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh hơn.

 

Sâu bướm hại cây hoa hồng

Sâu bớm là loài sâu ăn lá rất phổ biến hiện nay, chúng ăn những chiếc lá non, nu non và những cành lá yếu hơn, chúng thường cuận lại và ăn từ trong ra ngoài. Khi ta phát hiện thì phải kịp thời loại bỏ và xử lý ngay. Ta có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hiện nay dử xử lý những chú sâu bướm bé nhỏ, giúp cho cây hoa có thể phát triển tốt hơn.

Sâu bướm hại cây hoa hồng
Sâu bướm hại cây hoa hồng

Bọ bánh cứng hại cây hoa hồng

Bọ cánh cứng là loài chuyên ăn lá, chúng thường tụ tập với sô lượng lớn và gây thiệt hại rất nhanh chóng, vì vậy mà buổi tối chúng ta nên thường xuyên ra khu vườn để kịp thời phát hiện những con bọ cánh cứng và tiêu diệt chúng, ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng để cho chúng không tới nữa.

Bọ bánh cứng hại cây hoa hồng
Bọ bánh cứng hại cây hoa hồng

Bệnh sùi u cục trên cây hoa hồng

Bệnh này chủ yếu là do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra khi bị rối loạn cây, gây cản trở khả năng vận chuyển nước và chất dinh dương, điều này làm cho cây kém phát triển, cây yếu và dễ bị bệnh.

Vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens xâm nhập chủ yếu qua vết thương, từ việc cắt tỉa hoặc các cành bị gãy đứt, ban đầu ta sẽ gần như không phát hiện được gi cả, mãi khi thân cây sẽ kém phát triển và có các u mọc ra liên tục thì lúc này ta mới phát hiên được.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa được bệnh này, vì vậy mà cách khắc phục tốt nhất là ta nên xử lý đất cho thật kỹ và tạo ra độ thông thoáng trong quá trình chăm sóc cho cây, giúp cây phòng tránh được các bệnh do vi khuẩn tấn công.

Bệnh sùi u cục trên cây hoa hồng
Bệnh sùi u cục trên cây hoa hồng

Bệnh thán thư hại cây hoa hồng

Khi ta phát hiện cây xuất hiện các vết đen lốm đốm từ mép lá hoặc từ giữa lá, ơ bên dưới mặt lá, lúc này ở giữ sẽ hơi lõm xuống và xuất hiện nhiều vết màu nâu đỏ hoặc màu đen , lúc này thì cây của bạn đã bắt đầu bị rồi nhé. Bệnh này sẽ làm cho cây yếu đi và dễ gảy hơn, làm ảnh hưởng tới sự quang hợp của cây.

Ta có thể sử dụng các loại thuốc Eugenol (Lilacter 0.3 SL); Tebuconazole + Trifloxystrobin (Nativo 750WG ); Trichoderma + K-Humate + Fulvate + Chtosan + Vitamin B1(Fulhumaxin 5.65SC) nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

Bệnh thán thư hại cây hoa hồng
Bệnh thán thư hại cây hoa hồng

Bệnh khô cành trên cây hoa hồng

Bệnh này thường phát triển nhanh vào mùa mưa, diển ra chủ yếu ở các cành con, ban đầu ta sẽ thấy xuất hiện các vết đôm đen và trắng xung quanh các cành non và dần dần lan thành nhiều đốm lớn, được gọi là các ổ nấm Coniothyrium gây ra, bệnh lan truyền qua chủ yếu la các vết cắt. với bệnh này ta nên thường xuyên cắt bỏ những cành khô hoặc bi bệnh và nên tiến hành vào thời tiết mát mẻ và không quá nắng.

Bệnh khô cành trên cây hoa hồng
Bệnh khô cành trên cây hoa hồng

Dệp sáp gây hại trên cây hoa hồng

Khi ta nhìn thấy những vết bông trắng ở dưới mặt lá thì đó chính là loài rệp sáp đó Khi tìm thấy nơi ở ấu trùng rệp sáp liền tiết ra một chất sáp cứng để cố định mình, đồng thời chọc vòi hút vào thân cây hồng để hút nhựa.