NGƯỜI ĐÀN ÔNG DÀNH 19 NĂM TRỒNG CÂY ĐỂ CỨU NGÔI LÀNG KHỎI HẠN HÁN

Một người đàn ông 65 tuổi từ vương quốc Wonogiri, miền Trung Java, đã xoay sở để biến ngôi làng dễ bị hạn hán của mình thành một khu vực giàu nước ngầm bằng cách thực hiện một chiến dịch trồng lại cây trên một ngọn đồi gần đó trong suốt 19 năm qua.

Từ năm 1996, Sadiman, một nông dân ở thôn Dali, thuộc chi nhánh Geneng, đã khuyến khích người dân địa phương trồng thêm cây trên đồi Gendol trong nỗ lực hạn chế nạn khủng hoảng thiếu nước nghiêm trọng thường xuyên xảy ra ở làng, đặc biệt là trong mùa khô.

Nằm trên sườn đông nam của núi Lawu, nằm ở khu vực biên giới của các tỉnh miền Trung và Đông Java, ngọn đồi bị phá rừng nghiêm trọng vì các hoạt động khai thác gỗ rộng lớn và một loạt các vụ cháy rừng diễn ra từ những năm 1960 đến 1980.

Nạn phá rừng cực độ đã khiến sông Gendol, nơi từng là nguồn nước duy nhất cho dân làng Geneng, nhanh chóng cạn kiệt, khiến cư dân địa phương rơi vào khủng hoảng nước nghiêm trọng kéo dài trong nhiều năm.

Trò chuyện với Bưu điện Jakarta cuối tuần qua, Sadiman cho biết lần đầu tiên anh nảy ra ý tưởng hồi sinh ngọn đồi khi anh đang gõ cao su từ cây cao su trên đồi để kiếm sống.

“Tôi phát hiện ra rằng nhiều cây cao su không còn triết xuất mủ cao su được nữa. Sau đó tôi nhận ra rằng cuộc khủng hoảng nước là quá cực đoan. Ngay cả thân cây cũng đã bị chết khô” Anh nói.

Cảm thấy được khuyến khích để cứu ngôi làng của mình khỏi cuộc khủng hoảng nước kéo dài, ông bố hai con sau đó đã dùng tiền của mình để mua cây giống và tự tay trồng chúng trên mọi khoảng trống của ngọn đồi. Trong số những cây anh trồng là cây đa và keo dậu.

“Không giống như cây cao su hấp thụ nước ngầm, cây đa có thể giữ được nước ngầm. Càng trồng nhiều cây đa, dân làng sẽ càng có được nước sạch” anh nói.

Tuy nhiên, một nỗ lực như vậy không hề rẻ, vì cây đa giống, hiện đang được bán với giá khoảng 100.000 Rp (tương đương 150 nghìn đồng).

Để giữ cho chiến dịch của mình tồn tại, trong nhiều năm qua, Sadiman đã trồng cây đinh hương trước nhà và sau đó mang đi đổi, cứ 10 cây đinh hương được một cây đa giống cao một khoảng một mét.

Sadiman cho biết nhiều dân làng, bao gồm cả hàng xóm của ông, đã từng ngăn cản việc ông đang làm, họ nói rằng ông đang lãng phí thời gian và vô dụng. Anh ấy còn nói người dân làng thi thoảng nhổ bỏ những cây giống mà anh ta vừa trồng và đã mang gia súc của họ lên đồi để ăn cỏ.

Tuy nhiên, Sadiman cho biết ông đã không buồn và thay vào đó đã mang những cây giống khác để thay thế những cây bị hư hỏng. Tôi chỉ muốn nhìn thấy ngôi làng với các nguồn nước sạch trở lại' anh nói.

Sau 19 năm, Sadiman nói rằng ông không thể nhớ mình đã trồng bao nhiêu cây trên ngọn đồi bị phá rừng trước đây. Tuy nhiên, dữ liệu từ văn phòng tiểu khu Geneng báo cáo rằng ít nhất 11.000 cây, bao gồm 4.000 cây đa, đã được trồng trong 19 năm qua trên 100 ha đất trên đồi Gendol và đồi Ampyangan lân cận.

Trong khi 30 tiểu khu ở Wonogiri đã phải chịu một cuộc khủng hoảng nước kể từ đầu năm nay, Geneng đã trở thành một trong số ít các tiểu khu trong khu vực dường như không bị xáo trộn với mùa khô kéo dài trong năm nay.

Mỗi ngày, nước chảy từ chân đồi qua các đường ống để đáp ứng nhu cầu nước và tưới tiêu của ít nhất 800 gia đình sống ở Geneng và tiểu khu lân cận Conto.

Nhiều người dân cũng đã hỗ trợ những nỗ lực của Sadiman bằng cách cung cấp cây giống miễn phí hoặc cùng anh ta trồng chúng trên đồi.

‘Pak Sadiman là anh hùng của chúng tôi. Ngôi làng này từng phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng nước, nhưng bây giờ chúng ta có rất nhiều nước nhờ anh ta Geneng’ trưởng phụ trách nói với nhà báo.

Suranto, hiệu trưởng của trường tiểu học tiểu bang SDN 2 Geneng, cũng bày tỏ sự khen ngợi tương tự.

‘Pak Sadiman là một ví dụ sống động về sự chân thành, bền bỉ và chăm chỉ. Anh ấy là một người đàn ông bình thường có một giấc mơ lớn để trao quyền cho xã hội của mình’.

Tuy nhiên, Sadiman cho biết ông sẽ cần trồng thêm ít nhất 20.000 cây trên đồi Gendol và Ampyangan để giảm bớt tình trạng thiếu nước hiện tại và đảm bảo rằng tất cả các tiểu vùng lân cận đều có đủ nước sạch. Tôi đã thắng, tôi sẽ không ngừng trồng cây miễn là tôi vẫn còn đủ sức khỏe để làm điều đó.

Theo Jakarta post