Các nhà khoa học Italia đã tìm thấy bằng chứng về hiệu quả đáng kể của việc sử dụng một lượng cacao đều đặn mỗi ngày trong chống suy giảm khả năng nhận thức. Phát hiện được công bố trên Tạp chí Frontiers in Nutrition chuyên về dinh dưỡng.

Hạt cacao, sau khi sấy khô và lên men, thường được dùng để chế biến ra những thanh chocolate tuyệt hảo. Nhưng không chỉ thế, sau nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu, người ta còn phát hiện thấy tác dụng chữa bệnh của một số hợp chất tự nhiên bên trong loại “thần dược” tự nhiên này. Đó là polyphenol (có nhiều trong chocolate đen) được tin là giúp tăng cường sự điềm tĩnh, thỏa mãn; còn flavanol thì làm đảo ngược tiến trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác.
 
Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock
Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock
Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng chocolate còn chứa theobromine – một hoạt chất mang độc tính, mặc dù phải ăn tới 85 thanh liên tục thì mới có nguy cơ nhiễm độc. Ngoài ra, bất chấp các tuyên bố hay khẳng định về lợi ích của cacao đối với sức khỏe, vẫn có rất ít thử nghiệm và tài liệu khoa học liên quan đến đề tài này được thực hiện.
 
Kết quả hình ảnh cho chocolate  người đẹp
 
Trong nghiên cứu mới, nhóm khoa học Italia đã đề nghị các tình nguyện viên sử dụng một lượng cacao đều đặn dưới dạng thức uống cacao hoặc thanh chocolate, trong khoảng thời gian từ năm ngày đến ba tháng. Kết quả cho thấy, những người hấp thụ nhiều flavonol này đã có sự cải thiện đáng kể, cả về trí nhớ làm việc (working memory, mạng lưới thần kinh có chức năng tạm thời lưu trữ và quản lý thông tin để thực hiện những việc phức tạp như học tập, biện luận và lĩnh hội) lẫn khả năng xử lý thông tin thị giác (visual information).
 
Đối với người cao tuổi, việc uống nhiều cacao (chứa flavanol) trong thời gian dài đã giúp cải thiện rất nhiều năng lực tập trung, xử lý thông tin, trí nhớ làm việc và lưu loát trong ngôn từ, đặc biệt ở những người có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ, hoặc mới bắt đầu chứng mất trí nhớ. “Kết quả này cho thấy tiềm năng to lớn của flavanol trong việc bảo vệ và cải thiện khả năng nhận thức ở những đối tượng dễ bị tổn thương qua năm tháng” – nhóm nghiên cứu từ Đại học University of L'Aquila (Italia) nhận định.
 
Trong khi đó, những người khỏe mạnh hoặc chưa có dấu hiệu mất trí nhớ, cũng hoàn toàn có thể sử dụng cacao thường xuyên để bảo vệ và tăng cường năng lực trí não. Còn đối với phụ nữ, người thiếu ngủ smãn tính hoặc hay phải làm việc trong môi trường không ổn định (về mặt thời gian), cacao cũng có tác dụng đáng kể, giúp chống suy giảm nhận thức.
 
“Cacao và chocolate thực sự có thể mang lại hiệu quả tích cực đối với trí não. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tác dụng phụ tiềm ẩn nếu tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này, một phần cũng bởi giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calories quá cao; bên cạnh sự tồn tại của một số hợp chất như caffeine và theobromine, và chất phụ gia thêm vào trong quá trình chế biến như đường hoặc sữa.”
 
Mặc dù rất dễ tăng thêm một vài kg, song các nhà khoa học vẫn khuyến nghị mọi người nên sử dụng thường xuyên một lượng cacao và chocolate vừa phải, vì hiệu quả tuyệt vời và phong phú của flavanol.
 
Nguồn:  Internet tổng hợp