Kỹ thuật chăm sóc giúp dưa hấu phát triển mạnh mẽ, cho trái ngon ngọt. Trong quá trình trồng dưa hấu, bạn nên lưu ý việc tưới nước và bón phân cũng như cách làm giàn, thụ phấn,.. cho dưa. Cụ thể:

Tưới nước

Khi trồng dưa hấu, mỗi ngày bạn duy trì đều đặn 2 lần tưới nước vào sáng sớm và chiều mát cho cây. Tuy ưa nước nhưng không phải tưới nhiều là tốt, nếu cây thừa nước cũng sẽ chậm phát triển. Nếu được bạn nên tưới nước cho dưa hấu bằng nước vo gạo để cung cấp dinh dưỡng cho đất nuôi cây và trái.

Khi xuất hiện những trái đầu tiên, bạn bắt đầu giảm lượng nước tưới. Nước được tưới vào gốc, tránh việc tưới nước lên thân hay hoa hoặc trái dưa.

Bón phân

Phân trùn quế: Cung cấp dinh dưỡng cho giai đoạn cây mới trồng.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái, bạn hãy bón phân hữu cơ để trái to và ngọt hơn.

Cách bón như sau:

  • Sau khi trồng cây, bạn dùng phân lân để bón gốc.
  • Sau khi trồng dưa hấu được 25 ngày, bạn tiếp tục bón phân lân 1 đợt nữa. Và tiếp tục lặp lại như vậy ở 25 ngày tiếp theo.
  • Bạn có thể bón thúc bang phân Super Hume hoặc phân NPK.

Làm giàn cho dưa hấu

Việc làm giàn cần tiến hành khi trồng dưa hấu được 1 tháng. Giàn sẽ giúp nâng đỡ thân và trái dưa. Đồng thời nó còn giúp trái dưa hấu có không gian phát triển, từ đó nó mọng nước và ngon ngọt hơn.

Bạn có thể làm giàn bằng các thanh tre, gỗ, sắt hoặc nhựa. Dựng đứng những trụ giàn rồi đan dây chéo nhau. Lưu ý buộc dây cho thật kỹ, chống việc xiêu vẹo, gãy đổ giàn.

Khi trái dưa hấu lớn, bạn dùng túi lưới treo dưa lên trên giàn.

Nguồn : AVi Việt Nam