NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

0867863899

Cây hoa hồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc phòng trừ sâu bệnh

30/Aug/2022 Lượt xem:4143

Cây hoa hồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng trọt

a. Yêu cầu về đất, làm đất và mật độ trồng
Cây hoa hồng ưa thích đất phù sa trung tính pH 6,5-7, tuy nhiên có thể trồng cây hoa hồng trên nhiều loại đất như đất phù sa, đất bạc màu, đất đỏ vàng, v.v…
Luống cho trồng cây hoa hồng phải cao, 25-30 cm, ruộng, vườn phải thoát nước tốt. Làm đất kỹ, lên luống rộng 80 cm. Tùy giống, điều kiện chăm sóc, tỉa cành dăm mà mật độ trồng khác nhau. Điều kiện chăm sóc, tỉa cành tốt nên trồng với mật độ sau: Mặt luống rộng 70 cm trồng hàng đôi chạy theo dài luống, bổ hốc trồng mật độ hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 25-30 cm trồng so le, tương đương có số cây 50.000->60.000 cây/ha (hay khoảng 2000 cây/sào Bắc bộ).

b. Thời vụ
Cây hoa hồng là cây lưu niên, ra hoa nhiều lần trong năm nên thời vụ trồng không bị bó hẹp trong khoảng thời gian nào. Tuy nhiên nên chọn vào thời kỳ mát mẻ, mưa nhiều, vào mùa xuân, đầu hè để trồng cây nhanh hồi xanh, đỡ công tưới nước, chăm sóc ban đầu.

c. Kỹ thuật trồng
Thời vụ tốt nhất là vụ xuân (tháng 2 - tháng 4) và vụ thu (tháng 8- tháng 10), cây giống nhanh ra rễ và tỷ lệ sống cao.
Các giống hồng phổ biến trong sản xuất :
Hiện nay ở nước ta có một số giống trồng phổ biến trong sản xuất sau: Giống đỏ nhung, giống phấn hồng, giống trắng sứ, giống hồng vàng.
Phương pháp phân giống:
• Giâm cành

Giá thể giăm: 2/3 trú hun + 1/3 đất đồi hoặc cát vàng được khử trùng trước khi giâm bằng Viben C nồng độ 10%.
- Cành giâm: cành bánh tẻ, tốt nhất là cành mang hoa đang ở giai đoạn sử dụng. Cành giâm dài 8- 10 cm có 1 đến 3 mắt, cắt vát không dập nát.
- Sử lý cành giâm bàng IAA hoặc NAA nồng độ 2000 - 2500 ppm nhúng 3- 5 giây cắm vào giá thể. Cắm đứng cành sâu 1,0 - 1,5 cm khoảng cách cành giâm 4- 5 cm.
- Độ ẩm không khí trong 3 ngày đầu đạt mức 100% sau đó giảm độ ẩm xuống chỉ còn 80- 90%. Sau giâm 25 - 35 ngày khi cây giâm có rễ đều xung quanh, chiều dài rễ đạt 3-4 cm có thể đem trồng.

• Chiết cành
Có thể làm quanh năm nhưng nhanh ra rễ nhất là vụ xuân. Cần chú ý một số vấn đề sau:
- Chọn cành chiết: cành bánh tẻ, khoẻ mạnh, khoanh vỏ rộng 2- 3 cm, cạo sạch lớp tượng tầng, để khô nhựa 2- 3 ngày rồi bó bầu.
- Hỗn hợp bầu: mùn rác, rơm, rạ trộn với đất bùn đã được phơi khô đập nhỏ, trộn nước hoặc nước thuốc chất kích thích ra rễ vào hỗn hợp bầu cho đủ ẩm 85-90%, bọc vào chỗ bóc vỏ. Bao kỹ xung quanh, buộc dây thật chặt 2 đầu để không cho nước thấm vào hoặc bay hơi ra. Sau 3- 6 tuần khi bầu chiết có nhiều rễ nhánh có thể cắt đem giâm vào vườn ươm, cũng có thể đem cành chiết trồng trực tiếp ra đất nhưng phải che nắng, đủ ẩm, cắt tỉa bớt lá, đọt non để giảm bớt thoát hơi nước, cành chiết chóng hồi phục.
• Ghép
Là phương pháp phổ biến trong sản xuất với gốc ghép là cây tầm xuân, cây hồng dại. Những gốc ghép này rất khoẻ sau 3 tháng khi thân có đường kính 0,5-0,8 cm thì có thể ghép được.
- Thời vụ ghép: có thể ghép quanh năm
- Cách tiến hành: có thể ghép mắt, ghép cành như các loại cây trồng khác Sau 10- 15 ngày mắt ghép liền ta có thể mở ra để mầm ghép mọc lên.

d. Kỹ thuật trồng
- Trồng vào lúc chiều mát, hướng mắt ghép về phía mặt trời để cây khoẻ. Đặt cho bầu cây hồng ngập đất, không trồng quá sâu cây chậm phát triển. Phải tưới thật ẩm để đất chặt gốc. Khi mới trồng nên che đậy để chống nắng, nóng hoặc hanh khô, cắt tỉa tán lá để tránh thoát hơi nước.
- Nếu trồng vào những ngày nắng nóng thì phải che bằng lưới đen hoặc rơm, rạ 2 – 3 tuần để cây nhanh hồi phục, nâng cao tỷ lệ sống cho cây.

e. Bón phân

Bón phân cho cây hoa hồng khi mới trồng

Loại phân

Bón lót

Bón sau bén rễ

+ Phân chuồng, tấn/ha

30

 

+ Phân đạm, kg/ha

 

 

- Tính theo N

40

30

- Tính theo phân urê

87

65

+ Phân lân, kg/ha
- Tính theo P2O5

 

80-100

 

 - Tính theo phân supe lân

480-600

 

+ Phân kali, kg/ha
- Tính theo K2O

 

40

 

- Tính theo phân      kali clorua

67

 

+ Phân hữu cơ: chọn phân chuồng hoai mục, hoặc phân gia cầm đã ủ mục (nếu sử dụng phân gia cầm thì lượng bón chỉ bằng 2/3 hoặc 3/4 lượng phân chuồng), có thể sử dụng than bùn phơi nghiền sau khi xử lý với vôi bột đưa pH lên đến 6,5 ủ với vi sinh vật. Nếu có điều kiện trộn với 5-10 tấn trấu/ha bón lót.- Phân chuồng và phân lân bón 2 lần vào cuối tháng 2 (sau tết âm lịch) và khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.
- Cứ 2 lần bón thúc phân đạm thì 1 lần phân kali.
+ Khoảng phân bón trên, tùy thuộc giá hoa hồng ở thị trường, tùy thuộc đất đai giàu hay nghèo mà quyết định lượng bón.
+ Nên phối hợp sử dụng phân phun lá chứa các nguyên tố vi lượng, các chất có tác dụng tốt cho sinh trưởng của cây.

f. Chăm sóc
• Tưới nước
+ Ngày tưới 1 - 2 lần vào lúc sáng sớm hay chiều mát
+ Hoa hồng cần rất nhiều nước nên trước khi cắt hoa cũng nên tưới nhiều. Sau khi bón phân cũng phải tưới nước vì nếu để khô cây có thể bị ngộ độc phân bón và lụi dần. Tuy nhiên nếu nước bị ứ đọng ngập gốc, rễ hồng sẽ không hút được dinh dưỡng và làm thối rễ.
• Tỉa cành, tỉa nụ:
+ Thường xuyên cắt tỉa nhánh khô, những cành ốm yếu không còn lá, lá vàng úa, sâu bệnh để cây thông thoáng quang hợp dễ dàng. Hồng sinh trưởng phát triển mạnh, sau cắt tỉa 15 ngày đã bắt đầu ra nhánh khác.
+ Cần tỉa bớt hoa thứ cấp để hoa chính thật to. Mỗi nhánh hồng chỉ cần để 1 hoa to là đủ vì cây hồng có 6 - 7 nhánh sẽ cho 6 - 7 hoa đẹp. Sau mỗi năm nên đốn phớt và vài ba năm lại đốn đau 1 lần (cắt sát gốc để chồi mọc lên).
• Biện pháp kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng hoa bằng các chất kích thích sinh trưởng.
- Dùng các loại phân bón lá phun cho cây, cần thiết nhất là giai đoạn trước khi cây ra hoa. Định kỳ 7 - 10 ngày lại phun 1 lần để hoa, lá, cành phát triển cân đối.
Điều khiển hoa nở vào dịp tết: cuối tháng 11 âm lịch, cắt cành bấm ngọn bỏ đi 4- 6 mắt từ ngọn xuống. Cắt càng gần ngọn thì hoa nở sớm hơn và ngược lại. Đối với những giống mọc cành dài mới nở hoa thì cắt cành trước tết khoảng 40- 45 ngày.

g. Phòng trừ bệnh hại
Bệnh gỉ sắt: Phòng trừ: Loại bỏ tàn dư gây bệnh và cỏ dại. Ngoài thuốc Scrore 250 ND và Alvil 5 SC có thể dùng thêm Peroxin 0,2 -0,4%.
Bệnh phấn trắng: Phòng trừ: Loại bỏ tàn dư gây bệnh và cỏ dại. Dùng thuốc Scrore
ND với liều lượng 0,2-0,3 lít/ha. Alvil 5 SC liều lượng 1 lít/ha.
Bệnh đốm đen: Phòng trừ: Vườn trồng hồng thông thoáng, đất không bị ngập úng. Tỉa bỏ những cành lá mang mầm bệnh, làm sạch cỏ và thu dọn các tàn dư gây bệnh. Dùng một số thuốc đặc hiệu như Score 250 ND, Zineb 80 WP nồng độ 30- 50 g/ 10 lít nước hoặc Antracol 70 BHN pha 20-30 g thuốc/ bình 8 lit.

h. Phòng trừ sâu hại hồng
Sâu xanh: Phòng trừ: Luân canh với cây trồng khác. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc trừ sâu: pegasus 500SC liều lượng 0,5-1 lít/ha (pha 7- 10 ml/bình 8 lít).
Rệp: Có thể dùng thuốc Ancol 20 EC phun 1 lít/ha hoặc Karate 2,5 EC nồng độ 5- 10 ml/ bình 8 lít. Supacide 40 ND liều lượng 1- 1,5 lít/ha.
Nhện đỏ: Có thể dùng thuốc Ortus 5 SC hoặc Comite với liều lượng 1 lít/ ha để phun diệt.

i. Thu hoạch, bảo quản
• Xử lý cận thu hoạch
- Sử dụng Atonik 1,8 DD, nồng độ 0,15 %, phun lên toàn bộ thân lá và gốc cây trước thu hoạch 7 - 10 ngày.
- Khi cây có nụ cần phải giảm hoặc ngừng bón đạm, tăng cường bón kali, lân với tỉ lệ 2 : 1 (100 kg kali clorua, 50 kg lân cho 1 ha ).
- Trước khi thu hái 1 - 2 ngày (mùa khô 1 ngày, mùa ẩm 2 ngày) tưới đủ nước cho cây (đảm bảo độ ẩm đất đạt 85%) để các cành lá được hút no nước.
• Thu hái hoa

Tiêu chuẩn thu hái: Tiêu chuẩn thu hái phụ thuộc vào từng giống, cự ly vận chuyển và thời vụ thu hái. Thông thường các giống nở chậm thì hái muộn giống nở nhanh thì hái sớm. Bán tại chỗ hoặc vận chuyển gần thì thu hoạch khi cánh hoa ngoài đã nở, vận chuyển xa thì hái lúc còn đang nụ...
- Thời gian thu hái: Nên thu hái vào lúc sáng sớm (5 - 6h) hoặc chiều tối vào các ngày khô ráo.
- Vị trí thu hái: Vị trí cắt hoa ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài cành, cuống hoa, tới sự nảy mầm chồi dưới vết cắt và số ngày cắt lứa sau. Thông thường chừa lại trung bình từ 2- 4 đốt.
• Xử lý sau cắt
Sau khi cắt xong phải cắm ngay 1/3 cuống vào trong thùng nước sạch hoặc dung dịch cắm hoa, sau đó đưa vào nơi mát (nhà có mái che) thông thoáng để xử lý sơ bộ (loại bỏ những cành hoa già, cành hoa bị sâu bệnh…).
• Phân loại và đóng gói hoa hồng
Sau khi thu hoa tiến hành phân loại và đóng gói. Thông thường khi vận chuyển cành đi xa mới cần đóng gói: dùng hộp carton dài 80 cm rộng 50 cm, cao 50 cm, mỗi hộp như vậy chứa được 700 - 1.000 cành, dùng màng polytylen gói kín cả hoa để giữ ẩm. Khi đóng thùng cần tránh để gai làm xước vỏ. Mỗi hộp đục 4 lỗ đường kính 2 cm để hoa tiếp tục hô hấp.
• Bảo quản hoa
Sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5% trong thời gian bảo quản.

Phân hữu cơ loại nào tốt cho hoa hồng?

- Phân hữu cơ vi sinh AGRION Organic Là dòng hữu cơ cao cấp thế hệ mới nhất, có hàm lượng hữu cơ cao lên đến gần 50% dạng tinh chất, bổ sung đầy đủ hơn 20 loại loại Acid amin thiết yếu, acid humic, Fuvic

- Sản phẩm dạng lỏng đậm đặc, màu vàng óng ánh tinh khiết.

- Có tác dụng NHANH cung cấp DINH DƯỠNG cần thiết cho cây phát triển toàn diện nhanh chóng

Phân hữu cơ vi sinh AGRION Organic được sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhất, giữ nguyên các dưỡng chất tự nhiên từ thực vật, tái tạo protein từ 100% nguồn đạm hữu cơ

Sản phẩm phân hữu cơ AGRION Organic giúp:

- Điều hòa và kích thích sinh trưởng để cây phát triển sinh dưỡng một cách toàn diện.

- Dưỡng bông, phục hồi nhanh cây sau thu hoạch.

- Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng phát triển mạnh mẽ

- Giúp cây giảm stress nhanh cho cây, Cải thiện tốt nhất khả năng chống chịu của cây trồng trong các điều kiện bất lợi.

- Cải tạo cấu trúc đất, cải thiện đất thoái hóa bạc màu, giải phóng các chất dinh dưỡng và tăng mật độ vi sinh vật có lợi phát triển.

- Nhờ đặc tính hấp thu nhanh mà phân AGRION Organic không bị bay hơi, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất cho nhà nông!

- Phân hữu cơ AGRION Organic là sự chọn lựa đúng nhất để trồng hoa hồng

Hãy comment, nhắn tin hoặc liên hệ Hotline để tìm hiểu thêm về công dụng tuyệt vời của sản phẩm

=============

????Hotline/ Zalo: 0932 093 899/ 0938 853 899.

 

 

0867863899
Chat zalo