Tôi là một chàng trai sinh năm 1984, sinh ra và lớn lên tại một tỉnh miền núi thành phố Điện Biên Phủ, nghe nói cả nhà tôi đã di cư cùng Nội tôi, anh bộ đội cụ Hồ tham gia kháng chiến chống Pháp sau chiến thắng đưa cả gia đình lên vùng đất địa đầu vùng Tây Bắc này phát triển kinh tế.

Năm 2013, sau gần 4 năm học tập tại Học viện tài chính và 6 năm công tác tại một tổ chức tài chính lớn, có điều kiện được đi nhiều vùng trong nước, bản thân tôi gặp nhiều khúc mắc về bức tranh nông lâm sản trong nước mà bản thân tôi không giải thích được: Thực trạng dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bừa bãi, nông sản phần đa là vàng thau lẫn lộn, ý thức canh tác sạch – an toàn của những người tham gia sản xuất gần như không có, quan điểm về dinh dưỡng cây trồng mơ hồ, thực trạng nông sản “rỗng ruột” ngày càng phổ biến, đâu đó có những nhà nông dám đi ngược đám đông để tạo lên nông sản sạch, an toàn, đảm bảo dinh dưỡng chỉ như những cánh chim nhỏ bé.

Tôi say mê tìm hiểu về dinh dưỡng cây trồng, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh từ vi sinh, từ thảo mộc, rồi tới một ngày tình cờ đọc được những tài liệu nước ngoài về dinh dưỡng trong nông nghiệp được tổng hợp hoàn toàn tự nhiên từ những phế phẩm nông nghiệp, chất thải nông nghiệp: tro rơm rạ, mùn cưa, khô đậu tương, trấu… tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ. Đây chỉ là những giải pháp cung cấp chất hữu cơ và trung lượng cho cây trồng, rồi tôi đọc được tài liệu nghiên cứu giá trị dinh dưỡng trong quả trứng gà: bao gồm trung vi lượng đầy đủ cho 1 phôi tế bào phát triển và được tổng  hợp hoàn toàn tự nhiên, nếu tận dụng được nguồn dinh dưỡng này có thể đảm bảo cải tạo đất phì nhiêu cung cấp đủ đa, trung, vi lượng cho cây trồng.

Ý tưởng hé mở, ước mơ hình thành một trang trại trồng cây có múi mà dinh dưỡng và chế độ cải tạo đất chủ yếu bằng: ngô, đỗ, đậu và chủ lực là trứng gà, và ứng dụng những phương áp chăm bón tiên tiến mà nước ngoài đã đang ứng dụng: Tưới tự động, phun tự động, lịch trình chăm bón được cập nhật vào data base, công bố theo mã QR cho người tiêu dùng và tuyệt đối giữ thảm cỏ tự nhiên không dùng thuốc diệt cỏ.

Cuối năm 2014, tôi nghỉ việc ở tổ chức tài chính giấu gia đình bố, mẹ, một mình vào vùng đất Liên Hòa, Lạc Thủy, Hòa Bình lập trang trại trồng Cam bưởi Gfarm Việt Nam, hì hục mầy mò tự viết phần mềm quản lý QR công bố lịch sử cây trồng, tự học trồng cây, mắc lưới điện, thi công hệ thống tưới, hệ thống phun…

 

 
 

Năm 2019 sau 4 năm gan lì với triết lý nông nghiệp sạch, kết quả dần hình thành bước đầu cho tín hiệu vui: Cam bói cho độ ngọt 13.5 độ Brit, thơm ngon, giòn múi: Cam Trứng vụ đầu khai thác được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là các cháu nhỏ lười ăn hoa quả, nhưng rất thích ăn đây là niềm vui nhất sau 4 năm bước chân đi ngang trên con đường sản xuất nông nghiệp.

 

 

Hệ vi sinh đất của trang trại phát triển đa dạng, thảm cỏ tự nhiên phát triển tốt đây là điều mà vùng đất bạc mầu trước đây không có, cây trồng canh tác hướng hữu cơ giảm thiểu phân vô cơ nên độ chống chịu sâu bệnh tốt:

Hi vọng Cam Trứng cũng như bao nông sản sạch khác chắp thêm một đôi cánh để đàn chim nông sản Việt đỡ đơn lẻ chơi vơi trên con đường hành trình dành giật vun đắp lên cho từ “SẠCH” của “NÔNG SẢN VIỆT”, để mỗi gia đình có thêm một lựa chọn yên tâm về dinh dưỡng cho cả nhà.

Và với bản thân Tôi, những thành viên trong gia đình tôi được thoải mái ăn nông sản sạch do chính tay tôi trồng lên đây là hạnh phúc to lớn nhất, động viên tích cực nhất cho những nắng mưa, mỏi mệt trên con đường đi ngược chiều đám đông, còn bạn thì sao? Hãy đồng hành cùng tôi chứ?

 

Sau tất cả những khó khăn khởi đầu, những thăng trầm cải tạo sản xuất, những mừng vui khi hái thành quả. 
Chúng tôi đã chọn lựa cách đi riêng tiếp theo là phân phối sản phẩm. 
Để trái cam được chất lượng và phân phối đều khắp, Gfarm Việt Nam  sẽ chỉ tập chung cho việc sản xuất. Việc phân phối trái cam Trứng sẽ được đối tác uy tín đảm nhiệm và chúng tối đã chọn công ty Nông Sản Đăng Khôi  nó như một bộ phận gắn liền với Gfarm Việt Nam  trong suốt chặn đường phát triển của Farm chúng tôi