NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

0867863899

Canh tác tự nhiên không cày xới đất và những điều bạn quan tâm

17/Jul/2022 Lượt xem:685

Bạn đã từng đọc cuốn sách “Cách mạng một cọng rơm” được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới . Trong đó cách làm nông nghiệp của ông thể hiện là không nên cày xới đất. Không cày xới đất mang lại lợi ích gì trong nông nghiệp ?

Làm Vườn Không Xới Đất

Không canh tác (còn được gọi là không làm đất hoặc khoan trực tiếp ) là một kỹ thuật nông nghiệp để trồng trọt hoặc đồng cỏ mà không làm xáo trộn đất thông qua việc làm đất . 

Không canh tác làm giảm lượng xói mòn đất gây ra trong một số loại đất nhất định, đặc biệt là trong đất cát và đất khô trên địa hình dốc. 

Những lợi ích khác có thể bao gồm sự gia tăng lượng nước xâm nhập vào đất, giữ đất của chất hữu cơ và chu kỳ dinh dưỡng. 

Những phương pháp này có thể làm tăng số lượng và sự đa dạng của sự sống trong và trên đất. 

Thông thường, các hệ thống không làm đất đòi hỏi phải sử dụng một lượng rất lớn thuốc diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại.

Tillage chiếm ưu thế trong nông nghiệp ngày nay, nhưng các phương pháp không có thể có được thành công trong một số bối cảnh. 

Trong một số trường hợp, các phương pháp làm đất tối thiểu hoặc phương pháp “thấp đến” kết hợp các phương pháp cho đến và không làm đất. 

Ví dụ, một số phương pháp có thể sử dụng canh tác nông (tức là sử dụng máy bừa đĩa ) nhưng không cày xới hoặc sử dụng làm đất dải .

Cây đậu tương non phát triển mạnh và được bảo vệ bởi dư lượng của một vụ lúa mì. Hình thức canh tác không canh tác này cung cấp sự bảo vệ tốt cho đất khỏi xói mòn và giúp giữ độ ẩm cho cây trồng mới

Các vấn đề trong nông nghiệp không làm đất

Lợi nhuận, kinh tế, sản lượng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc không canh tác có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong một số trường hợp.

Trong một số trường hợp, nó có thể làm giảm sức lao động, nhiên liệu,  tưới tiêu  và chi phí máy móc.

Không làm đất có thể tăng năng suất do khả năng thấm và lưu trữ nước cao hơn và ít xói mòn hơn.

Chi phí và quản lý

Nông nghiệp không cần đến một số kỹ năng khác với canh tác thông thường. Một sự kết hợp của kỹ thuật, thiết bị, thuốc trừ sâu, luân canh , bón phân và tưới tiêu phải được sử dụng cho các điều kiện địa phương.

Thiết bị

Trên một số cây trồng, như ngô không liên tục, độ dày của cặn trên bề mặt của cánh đồng có thể trở thành một vấn đề nếu không có sự chuẩn bị và / hoặc thiết bị thích hợp. 

Nông nghiệp không cần canh tác đòi hỏi phải có thiết bị gieo hạt chuyên dụng.

Cày thuê đòi hỏi máy kéo mạnh hơn , vì vậy máy kéo có thể nhỏ hơn mà không cần làm đất.

Chi phí có thể được bù đắp bằng cách bán máy cày và máy kéo, nhưng nông dân thường giữ thiết bị cũ của họ trong khi thử làm nông nghiệp. Điều này dẫn đến một khoản đầu tư cao hơn vào thiết bị.

Thoát nước

Nếu đất có hệ thống thoát nước kém, nó có thể cần gạch thoát nước đắt tiền hoặc các thiết bị khác để loại bỏ lượng nước dư thừa.

Xâm nhập nước được cải thiện sau 5 năm 8 năm không canh tác.

Sử dụng thuốc diệt cỏ gia tăng

Một trong những mục đích của việc trồng trọt là loại bỏ cỏ dại . 

Không canh tác làm thay đổi thành phần cỏ dại: cỏ dại có thể phát triển nhanh hơn và có thể bị chậm lại khi có sự cạnh tranh từ cây trồng lâu năm hoặc cây bụi.

Vấn đề này thường được giải quyết bằng một loại thuốc diệt cỏ như glyphosate thay cho việc làm đất để chuẩn bị gieo hạt , vì vậy không làm đất thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu so với làm đất thông thường. 

Một số lựa chọn thay thế có thể là cây trồng che phủ mùa đông, mặt trời hóa đất hoặc đốt. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc diệt cỏ là không thực sự cần thiết, như đã được Masanobu Fukuoka chứng minh .

 

Hình ảnh có liên quan

Nông nghiệp tự nhiên - nghề nông “không làm gì cả” của Fukuoka ...

Không đôi khi sử dụng cây che phủ để giúp kiểm soát cỏ dại và tăng dư lượng hữu cơ trong đất (hoặc chất dinh dưỡng bằng cách sử dụng cây họ đậu ).

Bao phủ cây trồng sau đó cần phải bị giết để cây trồng mới có thể nhận đủ ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng, v.v … Điều này có thể được thực hiện bằng con lăn, máy uốn, máy băm và các cách khác

Phần còn lại sau đó được trồng xuyên qua và để lại như một lớp phủ. Cây che phủ thường phải được uốn khi chúng bước vào giai đoạn ra hoa.

Với việc không canh tác, dư lượng từ các năm trước cây trồng nằm trên bề mặt của cánh đồng, điều này có thể gây ra các vấn đề khác nhau, lớn hơn hoặc thường xuyên hơn hoặc cỏ dại so với canh tác làm đất.

Phân bón

Một trong những chất làm giảm năng suất phổ biến nhất là nitơ được cố định trong tàn dư cây trồng, có thể mất vài tháng đến vài năm để phân hủy, tùy thuộc vào tỷ lệ C đến N của cây trồng và môi trường địa phương. 

Phân bón cần phải được áp dụng với tỷ lệ cao hơn. Một giải pháp sáng tạo cho vấn đề này là tích hợp chăn nuôi theo nhiều cách khác nhau để hỗ trợ quá trình phân hủy.

Sau một thời gian chuyển tiếp (4 năm5 năm đối với Kansas, Hoa Kỳ), đất có thể tích tụ trong chất hữu cơ. Các chất dinh dưỡng trong chất hữu cơ cuối cùng được giải phóng vào đất

Đối với môi trường

Khí nhà kính

Theo một nghiên cứu năm 2003, nông nghiệp đã công bố ước tính khoảng 78 tỷ tấn carbon trong vài thế kỷ qua.

Nông nghiệp không làm đất đã được tuyên bố là làm tăng chất hữu cơ của đất , và do đó làm tăng quá trình cô lập carbon .

Không canh tác làm giảm lượng khí thải nitơ oxit (N 2 O) khoảng 40-70%, tùy thuộc vào luân canh.

Oxit nitơ là một loại khí nhà kính mạnh, mạnh gấp 300 lần so với CO2 và tồn tại trong khí quyển trong 120 năm.

Đất

Không canh tác cải thiện cốt liệu  và giảm xói mòn . Xói mòn đất có thể giảm gần như tốc độ sản xuất đất.

Nghiên cứu từ hơn 19 năm nghiên cứu làm đất tại Sở nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc canh tác không làm cho đất không bị xói mòn so với đất cày ở các khu vực của Great Plains . 

 

Hình ảnh có liên quan

Một inch đất không có đất đầu tiên chứa nhiều cốt liệu hơn và dễ bị tổn thương hơn hai đến bảy lần so với đất cày. Nhiều chất hữu cơ trong lớp này được cho là giúp giữ các hạt đất lại với nhau.

Không cày cũng có nghĩa là ít bụi trong không khí.

Nước

Không canh tác giúp cải thiện khả năng giữ nước: tàn dư cây trồng giúp nước từ lượng mưa tự nhiên và tưới tiêu xâm nhập vào đất. 

Dư lượng hạn chế bốc hơi , bảo tồn nước. Sự bay hơi từ việc làm đất làm giảm lượng nước khoảng 1/3 đến 3/4 inch (0,85 đến 1,9 cm) mỗi lần đi qua.

Một vấn đề trong một số lĩnh vực là bão hòa nước trong đất. Chuyển sang canh tác không làm đất có thể làm tăng thoát nước bao gồm tỷ lệ thấm nước cao hơn.

Biota và động vật hoang dã

Những cánh đồng không có mái che thường có nhiều annelids (giun tròn) , động vật không xương sống và động vật hoang dã như chuột .

Albedo

Tillage làm giảm suất phản chiếu của đất trồng trọt. Tiềm năng làm mát toàn cầu là kết quả của việc tăng albedo ở vùng đất không có đất trồng trọt tương tự như các quy trình cô lập carbon sinh hóa khác .

0867863899
Chat zalo