Cách xử lý bịch phôi nấm rơm, kim châm, bào ngư trồng cây

Công việc làm phôi chính là tạo ra môi trường dinh dưỡng để cho nấm sinh trưởng và phát triển. Ngoài yếu tố điều kiện chăm sóc, nếu môi trường dinh dưỡng không tốt thì nấm sẽ chậm phát triển, cây nhỏ và trọng lượng thấp. Bịch phôi nấm là một túi nguyên liệu đã được xử lý qua nhiều công đoạn trước khi đem cấy giống. Nguyên liệu để làm phôi không đơn giản chỉ là xác mía, mùn cưa… mà chúng ta cần phải bổ sung nhiều nguyên liệu thành phần khác như cám bắp, cám gạo… các thành phần khác như Ure, DAP. Việc sau này nấm phát triển nhanh hay chậm, chất lượng như thế nào, hiệu quả nuôi trồng cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào việc bổ sung những loại nguyên liệu nào với tỉ lệ bao nhiêu % để tạo ra được nguồn dinh dưỡng phong phú và đầy đủ nhất cho nấm phát triển.


Nhằm giúp bà con giảm bớt chi phí mua rơm rạ, hay mùn cưa làm nấm, mà còn có thể tận dụng các bịch phôi nấm sau khi thu hoạch xong nấm, toàn bộ phụ phẩm để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong trang trại. Công ty CPĐT Tuấn Tú, chuyên chế tạo máy theo yêu cầu mang thương hiệu máy 3A đã nghiên cứu và cho ra đời chiếc máy phá bịch nấm 3A2,2kW, thiết bị này giúp bà con có thể tái sử dụng mùn cưa từ các trại trồng nấm linh chi, bào ngư, kim châm để trồng nấm rơm, nấm sò.
Máy phá bịch phôi nấm 3A2,2kW sở hữu 3 tính năng, cắt bịch phôi nấm - đánh tơi mùn cưa - sàng lọc túi nilon. Máy có thể phá bịch nấm có đường kính lên đến 150mm và có chiều dài từ 150 - 600mm. Phần mùn cưa thu lại được đánh tơi xốp, không bị vón cục, bà con có thể xử lý ngay và tái sử dụng để làm nguyên liệu trồng nấm hoặc làm giá thể trồng cây. Phần túi nilon được tập kết lại 1 chỗ bà con dễ dàng thu gom tránh gây ô nhiễm môi trường.