Về thời vụ

Đậu bắp là một cây thân thảo có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi tốt khi được trồng ở vùng nhiệt đới nóng ẩm và có thể trồng quanh năm. Tùy theo vùng trồng mà cần bố trí mùa vụ cho phù hợp để đảm bảo cây đậu bắp có thể phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu bắp quanh năm cho năng suất cao


Trong một năm có 2 vụ trồng đậu bắp cho năng suất cao nhất là:


Vụ Xuân: Gieo hạt từ cuối tháng 2 – tháng 3 và cho thu hoạch từ tháng 5 – tháng 9.

Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào cuối tháng 7 – tháng 8 và cho thu hoạch từ tháng 9 – tháng 2 năm sau.


Về nhiệt độ
Ở giai đoạn nảy mầm, nhiệt độ thích hợp nhất trong khoảng từ 30-35 độ C.
Giai đoạn sinh trưởng: Nhiệt độ trên 20 độ C là thích hợp nhất
Nếu nhiệt độ luôn cao trên 35 độ C thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng nhưng năng suất đậu quả lại kém.


Về đất trồng: Đậu bắp ưa trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt nặng trung bình. Độ pH của đất từ 5,5-6,8. Đất nên được trộn với vỏ trấu, xơ dừa, trùn quế, phân hóa học…

 

Kỹ thuật trồng đậu bắp


Trồng bằng hạt
Bước 1: Ngâm hạt giống trong khoảng 2-3 tiếng trong nước ấm 40 độ C. Ngâm hạt giống trước khi gieo để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt hơn.


Bước 2: Ủ hạt vào khăn ẩm ngay sau khi đã ngâm hạt xong. Thường xuyên tưới ẩm cho hạt giống cho đến khi hạt giống nứt nanh thì mới đem gieo vào khay trồng.


Bước 3: Làm đất bằng cách xới tơi, làm cỏ, lên luống (nếu trồng trồng trong vườn), nếu trồng trong chậu thì chậu cần được đục dưới đáy để nước có thể thoát dễ dàng, đồng thời trộn lẫn phân vô cơ trong đất trước khi cho vào chậu để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.


Bước 4: Gieo hạt. Đào từng hốc đất, mỗi hốc đất gieo 2-3 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó dùng vòi phun nhẹ để cho đất đủ ẩm. Khi các cây con đã lên thì tỉa chỉ giữ lại 1 cây khỏe nhất. Các cây cách nhau 70x40cm.

Trồng bằng cây
Hạt giống được ươm thành cây con trong khay trước để cây con có tỷ lệ sống cao hơn. Ta thực hiện ươm hạt giống trong khay đất, tưới ẩm nhẹ mỗi ngày để sau khoảng 2-3 ngày thì hạt nảy mầm. Khoảng 7-10 ngày sau cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 5-10cm.

Cách trồng đậu bắp sai trĩu, thơm ngon nhiều dinh dưỡng ngay trong vườn nhà


Khi cây đạt chiều cao 20cm thì bắt đầu chuyển cây ra vườn hoặc chậu trồng. Lưu ý: Trước khi trồng thì cần bón lót một ít phân vô cơ bên dưới lớp đất tước. Sau khi trồng, tưới nước ướt đẫm để cây mau bén rễ.


Chăm sóc cây đậu bắp
Tưới nước: Ngày tưới 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm đất luôn để trong mức 80-85% để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

 

Bón thúc:

Có 3 đợt bón thúc cho cây:
Đợt 1: Bón thúc bằng phân ure và kali pha với nước và tưới vào gốc cây khi cây đã lên được 2 lá thật. Trung bình cứ 1000m2 thì dùng 5kg ure và 3kg kali.


Đợt 2: Bón khi cây ra được 5 lá thật. Bón tương tự đợt 1.

Đợt 3: Bón lúc cây ra hoa, bón hỗn hợp 7kg ure và 5kg kali trộn đều/1000m2. Bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân rồi tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

Sâu bệnh: Đậu bắp thường bị phá bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, rầy, rệp, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt.. nên cần chú ý phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

 

Cách trồng đậu bắp sai trĩu quả, chăm sóc đơn giản tại nhà


Làm cỏ: Thường xuyên nhỏ cỏ, vun gốc cho cây để cỏ không hút mất dinh dưỡng của cây cũng như loại bỏ mầm mống gây bệnh. Nếu thấy cây ra quá nhiều lá thì nên tỉa bớt lá để thông thoáng và giúp cây đơm hoa kết trái nhiều hơn.

 

Thu hoạch

Đậu bắp cho thu hoạch quả sau khoảng 50-60 ngày trồng, kể từ thời điểm ra hoa 7-8 ngày sau thì có thể thu hoạch được.

 

Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Với 5 Bước Cực Dễ | Cooky.vn

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn cách trồng cây đậu bắp tại nhà cho năng suất cao. Trồng đậu bắp hoàn toàn không hề khó nếu bạn làm đúng các hướng dẫn trên. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này thì trên bàn ăn nhà bạn sau này sẽ có thêm các món ngon từ trái đậu bắp do chính tay bạn trồng. Chúc bạn thành công!