Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô tuy dễ trồng nhưng nhiều người trồng không hiệu quả, có khi lá xanh tốt nhưng lại không đậu trái nào. Thành phần của bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người ta có thể chế biến nhiều món ngon từ nấu canh, làm bánh hay nấu chè,… Bạn có muốn học cách trồng bí đỏ có năng suất cao để tự trồng tại nhà không? AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật những điểm cần lưu ý trong từng giai đoạn để bạn thực hiện được mong muốn. Hãy đọc kỹ và thực hiện nhé!

Tiến hành ngâm ủ hạt giống và gieo trồng

Ngâm ủ hạt giống bí đỏ

Trước khi gieo trồng, bạn hãy ngâm hạt giống tầm 8 tiếng trong nước ấm ở nhiệt độ 30-350C. Vớt hạt giống đem rửa sạch rồi ủ qua đêm trong khăn ẩm nhiệt độ tầm 250C. Hạt giống nứt vỏ, bạn đem đi ươm.

Cho hạt giống bí đỏ vào viên nén xơ dừa hoặc bầu ươm để ươm. Lấp 1 lớp đất mỏng lên và tưới nước nhẹ nhàng để cung cấp độ ẩm cho đất. Mỗi ngày bạn nhớ tưới 2 lần để cây nhanh nảy mầm.

Tiến hành trồng bí đỏ

Ươm hạt được khoảng 10 ngày, cây đã ra 2-3 lá. Lúc này bạn đem bầu ươm trồng vào chậu hoặc đất đã chuẩn bị. Trồng bí đỏ xong, bạn che chắn để cây không bị nắng héo lá và tiếp tục duy trì tưới nước để cây bén rễ vào môi trường mới.

Kỹ thuật chăm sóc bí đỏ

Bạn cẩn cung cấp đủ nước cho bí đỏ nhất là trong mùa nắng nóng. Khi bí ra hoa, tuyệt đối không để thiếu nước. Mỗi ngày bạn tưới nước cho bí 2 lần vào sáng sớm và chiều mắt. Nếu gặp trời mưa, bạn nên chú ý xử lý chống úng ngay cho cây.

Khi bí đỏ dài khoảng 1m bạn cần đắp thêm đất vào thân cây để bí phát triển rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển tốt hơn. Đây là kỹ thuật giúp bí luôn xanh tốt và ra nhiều trái.

Sau khi trồng bí đỏ, bạn nên tỉa bớt những dây bí yếu ớt. Mỗi gốc chỉ để 2 – 4 nhánh để tập trung nuôi tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn thường xuyên tỉa lá vàng úa để gốc bí thông thoáng, không bị nấm bệnh và ong bướm dễ dàng tìm thấy hoa, từ đó quá trình thụ phấn diễn ra mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tự thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực, bỏ đài và cánh hoa, sau đó quét nhị đực lên vòi nhụy hoa cái. Bạn có thể bỏ qua bước này vị ong bướm cũng có thể giúp bạn.

Trồng được 15 ngày tuổi, bạn dùng phân hữu cơ ủ hoai để bón thúc cho cây. Sau đó 20 ngày, bạn bón thúc thêm một đợt nữa.

Nguồn bài viết : https://avi.org.vn/cach-trong-bi-do-27.html