Phòng bệnh cho cây hồng trong những ngày mưa liên tục. Mùa mưa bão chưa hết, với thời tiết nắng mưa liên tục như thế này, cây hoa hồng rất dễ nhiễm bệnh đốm lá hoa hồng. Hoặc có nhiều anh chị em liên tục dùng vòi nước mạnh xịt lá để đuổi côn trùng cũng không khác gì mưa hàng ngày cũng, khiến cây dễ bị ẩm lá nhiễm nấm. 

Việc cần làm vào thời điểm này là quan sát vườn hồng hằng ngày, để xem tình hình nấm bệnh và kịp thời xử lý. Bài viết sau đây, Docneem sẽ hướng dẫn các bạn trị nấm trên hoa hồng bằng đầu Neem nguyên chất.

đốm đen trên hoa hồng

Đốm đen xuất hiện trên hoa hồng sau mưa

Có nên tưới đẫm có lợi hay có hại cho cây hoa hồng?

- Mưa có lợi cho cây hoa hồng khi: Mưa có lợi cho cây hoa hồng vườn hồng được phun thuốc phòng trừ nấm bệnh đàng hoàng trước đó 1 ngày và có hệ thống thoát nước tốt. Thì những đợt mưa này là “phân bón tốt nhất” cho cây hoa hồng. Nếu trước đó, cây hồng vừa được cắt tỉa thì sau mưa, tôi thấy chúng ra tược non rất nhiều, tược đỏ thắm mập mạp. Còn đối với những cây hồng trưởng thì cành lá trở nên xanh bóng, thân vươn cao hơn…

Bệnh nấm trên hoa hồng

Bệnh nấm trên hoa hồng, trên lá xuất hiện nhiều đốm đen, kích thước khác nhau

- Mưa (có thể) có hại cho cây hoa hồng khi: Cái hại đầu tiên mang đến cho vườn hồng khi gặp trời mưa đó là làm bầm dập hoặc thối nhũn các bông hoa hồng. Vườn hồng chưa được dọn dẹp vệ sinh loại bỏ hết lá bệnh, trước mưa vườn hồng chưa được phun phòng ngừa nấm bệnh, hệ thống thoát nước của vườn không tốt (nếu trồng đất nước đọng nhiều dưới gốc, hoặc nước đọng bên dưới đáy chậu hồng) làm ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ cây hồng.

+ Nấm thường xuất hiện vào mùa mưa, ban đầu xuất hiện trên lá già, nếu không trị kịp thời dần dần sẽ lan sang lá non và nụ hoa làm lá hồng rụng dần.

Sử dụng dầu Neem phun phòng nấm hiệu quả trên hoa hồng

- Dầu Neem nguyên chất - Docneem được chiết xuất từ công nghệ ép lạnh giữ được tối đa nồng độ Azadirachtin lên tới 2950 ppm, thành phần chính trong việc trị nấm trên hoa hồng. Đặc biệt an toàn cho người sử dụng và trẻ nhỏ.

- "Azadirachtin là triterpenoid được biết đến và nghiên cứu nhiều nhất trong dầu neem. Nimbin là một triterpenoid khác đã được ghi nhận với một số tính chất của dầu neem như một chất khử trùng, chống nấm, hạ sốt và kháng histamine. Dầu neem cũng chứa một số sterol, bao gồm campesterol, beta-sitosterol và stigmasterol." - Từ Wikipedia, bách khoa toàn thư.

- Trước khi phun dầu Neem nên:

+ Vệ sinh vườn hồng, loại bỏ hết các lá vàng, bệnh…

+ Kiểm tra hệ thống thoát nước, khai thông nơi bị ngập nước.

+ Hồng trồng chậu chú ý kê lên, không để đáy chậu hồng đọng nước.

Dầu neem trị bệnh nấm

Dầu Neem nguyên chất chai 100ml

+ “Canh” thời gian phun phòng nấm bệnh: Các loại nấm bệnh có thể phun phòng với dầu Neem. Kể cả khi cây có dấu hiệu bị sâu bọ cũng dùng Neem phun để có hiệu quả phòng bệnh cả hai. Tất nhiên, tình trạng mưa ngập cũng dễ làm cho rễ bị ảnh hường.

– Phun lúc trời ngưng mưa, vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi chiều mát để tránh cháy lá. Phun 2 lần/tuần, trong 2-3 tuần liên tiếp. Sau đó phun duy trì từ 1-2 tuần 1 lần.