Phân biệt, nhận biết từng loại mụn trên da
Hiện nay mụn có rất nhiều loại khác nhau khiến chúng ta có phần chưa hiểu hết được nguyên nhân và cách nhận biết. Hãy cùng đọc phần dưới đây để có cái nhìn tổng quan về các loại mụn nhé.

Mụn bọc:
Mụn bọc là một dạng nặng của mụn trứng cá, có cục cứng nhỏ, màu đỏ. Dần dần chúng sẽ to lên với mủ bên trong kèm theo cảm giác đau nhức. Mụn này xuất hiện là do khi mụn trứng cá hình thành, chúng ta đã để nốt mụn bị viêm nhiễm.

Tìm hiểu thêm: Cách Trị Mụn Bọc Tại nhà, Đơn giản, An toàn Hiệu Quả

Mụn ẩn dưới da:
Mụn ẩn về cơ bản không gây ra đau nhức, không có dấu hiệu viêm sưng. Nó đơn thuần nằm sâu trong nang lông, bên dưới da khiến cho da sần sùi. Chúng thường mọc li ti theo thành từng cụm và có thể lan rộng. Nguyên nhân gây ra mụn ẩn là do tích tụ bã nhờn, bụi, mỹ phẩm làm bít lỗ chân lông.

Tìm hiểu thêm: Cách Trị Mụn Ẩn Tận Gốc An Toàn Tại Nhà Trong 5 Phút

Mụn trứng cá:
Mụn trứng cá phổ biến ở tuổi dậy thì, chúng bao gồm những nốt mụn đầu trắng, đầu đen, mụn nhọt,..có biểu hiện sưng đỏ. Nguyên nhân gây ra chúng là do vi khuẩn C.acnes phát triển xâm nhập tấn công tuyến bã nhờn từ đó khiến da viêm và mụn.

Tìm hiểu thêm: Cách trị mụn bọc sưng đỏ tại nhà an toàn hiệu quả không thâm sẹo

Mụn cám:
Mụn cám là dạng nhẹ hơn của mụn trứng cá, có kích cỡ nhỏ li ti ghim trên da mặt. Thường mụn cám có màu trắng ngà, khi bị oxy hóa sẽ chuyển sang đen. Nguyên nhân cũng đến từ nhiều phía như do rối loạn hormone, môi trường ô nhiễm và vi khuẩn gây mụn.

Tìm hiểu thêm: 20 Cách Trị Mụn Cám Tận gốc Hiệu quả Tại nhà Đơn giản

Mụn đầu đen:
Mụn đầu đen là các nốt mụn thường xuất hiện trên mũi, có màu đen đặc trưng. Mụn đầu đen xuất hiện do các tế bào chết, vi khuẩn là tắc nghẽn lỗ chân lông khiến dầu cũng bị tích tụ. Mụn hình thành và tiếp xúc với môi trường xung quanh và bị oxy hóa thành màu đen.

Tìm hiểu thêm: Cách Trị Mụn Đầu Đen Tận gốc Dứt điểm Trong 5 phút

Mụn mủ:
Mụn mủ là trạng thái da bị phồng lên và chứa mủ trắng bên trong, hơi sưng đỏ xung quanh và mang lại cảm giác nhức. Khi mụn mủ bị vỡ sẽ lan ra các vùng da khác. Nguyên nhân là do sợi bã nhờn tích tụ kết hợp với vi khuẩn P.acnes làm xuất hiện mụn bị viêm và sưng mủ.

Tìm hiểu thêm: Nguyên Nhân Gây Mụn Mủ, Cách Nhận Biết Và Chữa Trị An Toàn

Mụn viêm đỏ:
Mụn viêm đỏ là các nốt mụn nhỏ li ti bị viêm, sưng đỏ thường mọc theo cụm và dễ lan ra xung quanh. Nguyên nhân là do vi khuẩn P.acnes tấn công tuyến bã nhờn gây viêm và cũng do các yếu tố như rối loạn nội tiết tố.

Tìm hiểu thêm: 15 Cách Trị Mụn Viêm Sưng đỏ Dưới da Tại nhà Dứt điểm trong 1 Đêm

Mụn nhọt:
Mụn nhọt là tình trạng da bị nhiễm khuẩn, các nốt mụn nhỏ bị sưng, gây đau và chứa đầy mủ trắng. Nguyên nhân là do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh kết hợp với vi khuẩn tích tụ gây viêm các nang lông.

Tìm hiểu thêm: Cách Trị Mụn Nhọt Tại nhà Đơn giản An toàn Đúng cách

Mụn thịt (mụn cơm):
Mụn thịt (mụn cơm) là các nốt u lành tính thừa ra có liên kết với cuống da. Nguyên nhân hình thành là do collagen tăng quá mức khiến cho các nốt thịt này nổi cộm lên trên.

Tìm hiểu thêm: Mụn Thịt là gì? Nguyên nhân, cách Điều trị Hiệu quả Trong 1 Tuần

Mụn cóc:
Mụn cóc là những cục u nhỏ lành tính có màu đen, nâu vàng và có thể mọc ở khắp nơi trên cơ thể. Cần phải Lưu ý là mụn cóc có thể lan ra các vùng da lân cận. Nguyên nhân gây ra mụn cóc là do loại vi khuẩn HPV xâm nhập vào lúc da có vết thương hở.

Tìm hiểu thêm: 20 Cách Trị Mụn Cóc Tận gốc Tại nhà An toàn Đơn giản Nhất trong 3 Ngày

Mụn đinh râu:
Mụn đinh râu là loại mụn có ngòi mủ xuất hiện quanh môi, cằm và mũi. Chúng thường hình thành ngay gốc chân của râu, mang lại cảm giác đau nhức và sưng đỏ lúc mới hình thành. Nguyên nhân chính là do bị nhiễm trùng tại vết thương hở trong quá trình cạo râu, ngoài ra còn có thể do bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa Mụn Đinh Râu Đơn giản An toàn Tại Nhà sau 1 Đêm

Tên một số loại mụn khác thường gặp nhưng cũng bắt nguồn từ các loại mụn trên chỉ khác ở chỗ khu vực xuất hiện trên da và điều kiện gây mụn như: Mụn nội tiết tố, mụn rộp sinh dục (mụn ở dương vật), mụn gạo (thường mọc xung quanh mắt), mụn nước, mụn cứng không nhân, mụn không có đầu, mụn đỏ không nhân.

Sau tìm hiểu biết được bạn đang gặp phải gặp mụn nào thì sau đây là những cách trị mụn đơn giản hiệu quả tại nhà từ thiên nhiên cho từng loại mụn.

Nguồn: https://www.usclinic.vn/cach-dieu-tri-mun-tai-nha-hieu-qua/