Rệp vảy gây hại trên hoa hồng, phong lan, thanh long, cà phê….có màu nâu, đen. Chúng tập trung chủ yếu ở các bộ phận lá, ngọn non và cành, chích hút chất dinh dưỡng làm cho lá không quang hợp được ánh sáng, cây sinh trưởng chậm, thậm chí làm các cành và cây khô héo rồi chết.

Đặc điểm của rệp vảy

Rệp vảy nâu

Rệp vảy nâu

Tên khoa học: Saissetia hemisphaerica

Tên tiếng Anh: Brown scales hoặc Coccidae.

Rệp vảy nâu có vỏ cứng (dày từ 3-5 mm) màu nâu và gồ cao lên rất dễ nhận ở trên mặt, chúng thường bám ở phía dưới lá hoặc trên thân cây nhất là các góc kẽ nhánh.

Rệp vảy xanh

Rệp vảy xanh

Tên khoa học: Coccus viridis

Tên tiếng Anh: Boisduval scales.

Rệp vảy xanh có hình bầu dục dài từ 2-3 mm, thân mềm và nhỏ. Con này thường trốn kỹ ở dưới lá, cuống hoa và nhất là trốn vào những ngóc ngách cúa cuống lá, bẹ hoa nên khó phát hiện và diệt trừ hơn.

Đặc điểm gây hại

Chúng tập trung hút dinh dưỡng làm cây còi cọc, khi rệp vảy xuất hiện với mật độ cao sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, từ đó giảm năng suất cây trồng.

Rệp vảy tiết ra các chất ngọt dẫn đến việc tạo thành 1 lớp muội đen bào phủ lá làm giảm khả năng quang hợp, trường hợp gây hại nặng có thể làm rụng lá.

Rệp vảy thường gây hại trong các tháng mùa khô và đầu mùa mưa ( từ tháng 1 đến tháng 6) đặc biệt là thời gian có các giai đoạn nắng mưa xen kẽ nhau.