Bưởi diễn là 1 trong những giống cây bưởi cho giá trị kinh tế cao và được rất nhiều bà con nông dân trồng đặc biệt phổ biến là miền bắc. Đây là giống cây ăn quả rất dễ trồng nhưng nếu không được chăm sóc đúng kĩ thuật thì không cho năng suất cao và làm sao chăm sóc để bưởi diễn sai quả vào năm sau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chăm sóc để bưởi diễn sai quả vào năm sau tốt hơn.

Hơn 1 tháng trước Tết Âm lịch, bưởi Diễn siêu rẻ: Chỉ 20.000 đồng ...

Để bưởi diễn ra sai quả vào vụ sau cần hạn chế sự phát lộc vào mùa đông với cách làm như sau:

Trong và sau tháng 8đên tháng 10 tuyệt đối không được bón phân đạm và các loại phân có chứa đạm, mà chỉ duy trì độ ẩm của đất, sau tháng 10 hạn chế tưới, giảm độ ẩm đất và hạn chế sự dư thừa các chất dinh dưỡng sẽ giúp hạn chế sự phát lộc vào tháng 11- tháng 1 năm sau.

Cây Bưởi diễn. Cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật trồng, liên hệ TS ...

Gặp điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển lộc  đông bà con cần tiến hành 1 số biện pháp sau

  • Dùng dụng cụ khoanh tròn vỏ đến phần sâu vào phần mô gỗ của thân cây hoặc cành cấp một nhằm hạn chế sự phát lộc của cây

Chú ý: Đây là 1 giai đoạn mà cây đang mang trái nên cần phải quan sát tình hình sinh trưởng của cây để tiến hành khoanh

  • Phun dung dịch B9 nồng độ 0,2% (pha một gói 20g/ 10 lít nước) hoặc dùng Ethrell (dùng 2 loại thuốc dấm hoa quả Trung Quốc 10ml/ 10 lít nước) ướt đều tán cây, thuốc có tác dụng ức chế pha sinh trưởng (phát lộc đông).
  • Bón thêm phân kali quanh tán cây vào tháng 9 tháng 10, mỗi cây 1 - 2 kg tùy mức độ cây tốt hay xấu (lá xanh vừa hay xanh thẫm), phân kali có tác dụng đối kháng với phân đạm, làm giảm quá trình hút đạm của bộ rễ, giảm sinh trưởng thân lá (phát lộc đông), đồng thời tăng vận chuyển các chất về quả, tăng cường chuyển hóa đường, tăng chất lượng quả cuối vụ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn, ky thuat trong va cham ...

  • Trường hợp cá biệt cây thừa dinh dưỡng, đất quanh tán cây có độ ẩm tự nhiên cao, cây sinh trưởng quá mạnh (lá xanh đen) có thể phải áp dụng kết hợp đồng thời 2 đến 3 biện pháp trên mới có kết quả.
  • Khi bưởi phát lộc đông vào tháng 12 tháng 1. Cần dùng Ethrell phun vào lộc (đọt) đông mới nhú dài 2 - 7 cm (pha 3 loại nước dấm hoa quả trung quốc với 10 lít nước), chú ý phun bằng “béc” tia nhỏ khéo sao cho vừa ướt hết phần đọt cần diệt, hạn chế tối đa thuốc bám vào quả. Sau 7-15 phun thuốc các lá non sẽ rụng.

Bưởi Diễn VIP 1 - Để mâm ngũ quả, đem biếu - Đặc Sản Bưởi Diễn

  • Để bưởi sai hoa, sai quả bà con cần phun 3 lần sản phẩm Vườn sinh thái hoặc Kích phát tố hoa trái Thiên Nông, lần thứ nhất ngay sau khi thu quả kết hợp với bón thúc nụ, thúc hoa cho bưởi bằng đạm, lân, kali tỷ lệ 1:1:1 + phân chuồng hoai mục quanh tán + tưới đủ ẩm, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Trong mấy năm gần đây bệnh sương mai (bệnh gây xì mủ thân cây, thối rễ, rụng hoa, rụng quả) hạt bưởi rất nặng nhất là vào tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Khi bưởi phát lộc xuân, nhìn thấy nụ to (trước khi hoa nở 7-10 ngày) cần phun phòng bệnh sương mai cho bưởi 2-3 lần bằng thuốc trừ bệnh nội hấp như Aliette 80WG; Amirtas top 250EC hoặc Ridomin Gold 68WC để phòng thối nụ, thối hoa, thối quả non; mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Sau đó định kỳ phun phòng 30 ngày/lần cho đến tháng 10 với những vườn bưởi đã bị xì mủ từ vụ trước.