Trong các sản phẩm mỹ phẩm thủ công về handmade có lẽ nổi tiếng nhất nhì là mảng xà phòng handmade vì bản thân món đồ chơi này có quá nhiều ưu điểm, vậy thì tại sao nó có nhiều ưu điểm đến vậy thì mình xin tổng hợp những ý kiến sưu tầm được lẫn ý kiến cá nhân về mảng này:

1. Xà phòng handmade có nhiều độ dưỡng ẩm tự nhiên hơn xà phòng công nghiệp.

Trong bánh xà phòng tự nhiên luôn có glycerine tự sản sinh sau quá trình xà phòng hóa. Mặc dù chỉ là sản phẩm phụ có được sau quá trình bánh xà phòng được hình thành nhưng glycerine được xem là chất hút ẩm, giữ ẩm cho cả cơ thể người sử dụng và chính bánh xà phòng đó. Trong xà phòng công nghiệp glycerin thường được tách ra để dùng cho những sản phẩm cao cấp hơn như sữa dưỡng da, sữa tắm hoặc bán đi…Nên bánh xà phòng công nghiệp cứng, ít hao nhưng khô da.

 

2. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều chú trọng mặt feeling hơn xà phòng handmade nên độc tố cũng nhiều hơn.

Các bánh xà phòng tự nhiên luôn đều có bọt, đều làm mềm da, đều sạch nhưng cảm quan bọt-mềm-sạch do bánh xà phòng tự nhiên mang lại khá ít, trong khi đó khách hàng lại muốn nhiều bọt hơn, mềm da hơn, bật tone da lên sau vài lần sử dụng hoặc sạch kin kít sau khi rửa tay chẳng hạn …thì buộc nhà sản xuất phải thêm thành phần hóa học bổ sung để sản phẩm của họ hợp ý người tiêu dùng hơn, từ đó doanh thu cao lên. Các thành phần hóa học chỉ mang lại cảm quan ảo khi sử dụng, 80% các chất hoàn toàn không có tác dụng thật nhưng độc hại hơn nhiều. Ngay cả hương liệu tổng hợp cũng là thành phần rất độc.

Trong xà phòng handmade thì cảm giác khi dùng khá ít bọt và ít mềm da, không cảm giác sạch bong kin kít như xà phòng công nghiệp cho nên người sử dùng cảm thấy xà phòng handmade “tắm rửa không sạch”, thực ra không phải, lượng glycerine và superfat còn tàn dư khá nhiều nên nó dưỡng da hơi cao chứ sạch vi khuẩn hoàn toàn. Và dưỡng da cao nên càng dùng soap handmade da càng đẹp dần theo năm tháng.

 

3. Xà phòng công nghiệp không test trên da động vật và theo mẫu quy chuẩn chung, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Hội yêu động vật cực kì hỗ trợ phát triển những sản phẩm handmade vì nó ko test trên da động vật rất man rợ. Da của ai người đó hiểu, chưa chắc thanh xà phòng người khác ưng ý mà bạn ưng ý, cho nên khi làm xà phòng handmade bạn có thể điều chỉnh độ dưỡng, phụ gia tự nhiên như bột cám gạo, bùn non, than hoạt tính …cho hợp nhất với da mình.

Ngoài ra, các thành phần làm nên soap handmade rất thân thiện với môi trường và hoàn toàn phân hủy 100% khi về với tự nhiên, cho nên sử dụng soap handmade ngoài niềm vui khi tự tay làm ra một sản phẩm mỹ phẩm mà bạn còn đang góp phần bảo vệ môi trường sống.

 

4. Mỗi một bánh xà phòng handmade là tác phẩm nghệ thuật duy nhất, người làm ra bánh xà phòng handmade là một nghệ sĩ.

Mình từng đọc rất nhiều các tài liệu về ngành mỹ phẩm handmade và thấy rằng cái từ “nghệ nhân”họ dùng cho soap maker nhiều hơn hẳn các mảng khác. Vì tất cả các bánh xà phòng thủ công đều khác nhau không mẻ nào giống nhau, khi bạn phối màu, khi bạn tạo sóng gợn, khi bạn vẽ đường viền đều mang dấu ấn cá nhân không hề theo khuôn đúc sẵn.

Hình ảnh có liên quan

Cũng giống như hôm nào làm xà phòng mình vui thì mình chọn mùi cam ngọt, bạc hà cho mát, hôm nào buồn thì bỏ oải hương, sả chanh cho đỡ stress, lười thì làm xong đổ thẳng khuôn mini từng khoanh, chờ khô rồi đợi vài tháng sau lôi ra dùng. Hôm nào siêng thì mình pha màu, đổ khuôn lớn theo từng lớp xanh đỏ tím vàng, vẽ viền sóng …ngồi chờ bánh nguội thì tháo khuôn cắt lát, rắc kim tuyến cất cẩn thận.

 

Mình thích gom góp những món mỹ phẩm khô sắp hết hạn để làm soap cho đỡ phí, cho nên bây giờ trong nhà dự trữ sẵn khá nhiều các loại xà phòng khác nhau, nào là:

 đậu đỏ
 đậu đen
 đậu xanh
 than tre
 bùn non
 tinh bột nghệ
 xà phòng trị mụn
...

 

Mỗi một bánh xà phòng handmade là tác phẩm nghệ thuật duy nhất, người làm ra bánh xà phòng handmade là một nghệ sĩ.

 

… Hôm nào không uống hết sữa tươi mình cũng tranh thủ làm vài bánh xà phòng sữa bò, có các chị người quen dư sữa mẹ mình cũng vui vẻ làm giùm vài bánh xà phòng sữa mẹ cho các chị làm kỉ niệm.

Tất cả bài viết trên trang Pimichi dựa theo ý kiến cá nhân + kinh nghiệm của bản thân mình và tham khảo trên Internet.
Bản quyền bài viết thuộc về Pimichi, khi sao chép các bạn vui lòng hỏi ý kiến bọn mình trước hoặc ghi rõ nguồn của bài viết.
Mọi thông tin góp ý vui lòng gửi email về địa chỉ: Pim.dcash@gmail.com hoặc thảo luận tại bài viết này.

 

Nguồn:pimichi.com