Viên aspirin có thể được sử dụng để giúp cây khỏe mạnh và cho năng suất cao, và nó thực sự hiệu quả.

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng ASPIRIN trong vườn!

Xem thêm: 5 Lợi Ích Khó Tin Của Hydrogen Peroxide (Oxy Già) Trong Làm Vườn

1. Tăng trưởng và năng suất của các loại cây trong vườn

Tại Đại học Rhode Island, người làm vườn làm một dung dịch chứa 4 viên aspirin nghiền nát và 4 lít nước và sau đó phun hỗ hợp này trên các vườn rau của họ mỗi 3 tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Vào cuối mùa giải, họ phát hiện ra rằng các cây được xử lý đã tăng trưởng nhanh hơn và có nhiều hiệu quả hơn so với các nhóm còn lại không được điều trị.


Họ kết luận rằng aspirin giúp cây tăng hàm lượng vitamin C và tăng trưởng cao hơn trong các cây khác.

Các nhà khoa học sau nghiên cứu này họ tuyên bố Aspirin có chứa một hoạt chất gọi là axit salicylic . Nó có nguồn gốc từ vỏ cây liễu. Loại axit này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cây (cây vẫn tự sản sinh cho nó tự nhiên nhưng với số lượng thấp hơn). 

Cây được sử dụng thuốc aspirin gia tăng về điện năng miễn dịch, giúp chúng trong cuộc chiến chống dịch hại, tấn công vi khuẩn và ngăn chặn sự hình thành của nấm dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng gia tăng của các loài cây này.

2. Giúp cây chống bệnh nấm

Verticillium và Fusarium gây héo là bệnh nấm thông thường phân bố rộng rãi trong đất và có thể quét sạch toàn bộ cây trồng trong một vài ngày. May mắn thay, theo một nghiên cứu mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc sử dụng phun thuốc aspirin có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của nấm trên cây. Nó cũng hữu ích trong bệnh bạc lá. 

Rõ ràng, các cây được hấp thụ số lượng nhỏ các axit salicylic tự nhiên. Các acid salicylic tạo ra một khả năng đề kháng trong hệ thống miễn dịch, bảo vệ cây chống lại cuộc tấn công của vi khuẩn, hạn hán, và thậm chí cả côn trùng tấn công. 

Vì acid salicylic là thành phần hoạt chất trong thuốc aspirin, khi một hỗn hợp dung dịch của aspirin được phun vào các cây, lượng axit salicylic trong cây được tăng lên từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng để bảo vệ các cây giống và cây trồng từ các mầm bệnh trong đất, vi khuẩn, và nấm.

Người làm vườn có thể phun các loại cây của họ với một hỗn hợp sử dụng aspirin trộn lẫn trong nước cất. Thuốc đặc biệt hiệu quả trong việc né tránh các bệnh do vi khuẩn, nấm trong đó bao gồm cà chua hoặc khoai tây. Bạn cũng có thể ngâm hạt trong dung dịch thuốc aspirin trước khi gieo hạt đến cải thiện sự nảy mầm.

Xem thêm: Cách Tạo Thuốc Trừ Sâu Đơn Giản Bạn Có Thể Làm Tại Nhà

3. Giúp hoa, cành bị cắt được tươi lâu hơn

Bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể giữ cho hoa của bạn trông tươi trong một thời gian dài? Có thể bằng cách thêm thuốc aspirin vào nước bình. Để đạt được điều này, hãy để một viên thuốc aspirin sau đó hòa tan trong nước rồi đổ vào bình cắm hoa.

Cơ sở khoa học của điều này dựa trên nghiên cứu của Judy Jernstedt - giáo sư trong nhà máy và bộ phận đất tại Đại học California, axit salicylic làm giảm việc sản xuất ethylene. Với việc giảm ethylene thì quá trình héo của hoa bị chậm lại, và các cành cắt có thể kéo dài sự tươi hơn.

Ngoài ra, các đặc tính kháng nấm của axit salicylic mà hòa tan vào trong nước bình làm chậm sự tăng trưởng của nấm mốc mà nếu nó xâm nhập vào thân cây hoa, nó có thể làm tắc nghẽn các mô mạch dẫn đến cái chết của hoa. Để kéo dài lâu hơn hoa tươi, hãy lưu ý thêm là phải thay nước thường xuyên.

4. Hỗ trợ phát triển các loại cây trồng bằng hom, cành

Hormone từ rễ giúp trong việc kích thích thực vật nảy mầm từ cành giâm và sử dụng nó cải thiện tỷ lệ sống thành công. Bỏ một ly nước cất và hòa tan một viên thuốc aspirin và sau đó dùng dung dịch này để ngâm cành cắt của cây trong một vài giờ trước khi trồng. Nó sẽ cho bạn một kết quả bất ngờ đấy.

Cơ sở khoa học: Thay vì sử dụng vỏ cây liễu, trong đó có chứa hormone tăng trưởng, bạn có thể sử dụng aspirin để chuẩn bị hỗ hợp ngâm rễ của riêng bạn. Nó chứa axit salicylic tương tự được tìm thấy trong cây liễu và hoạt động tương tự.

5. Làm thế nào để sử dụng Aspirin hiệu quả trong vườn

Bạn nên cẩn thận khi sử dụng thuốc aspirin trong vườn bởi vì liều lượng quá nhiều nó có thể đốt cháy hoặc gây hại cây trồng. Sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến sự phát triển của các đốm nâu, đây chính là nguyên nhân làm cho lá bị cháy. Hướng dẫn sau về làm thế nào để sử dụng đúng thuốc aspirin trong vườn có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các nhà máy.

Liều dùng như thế nào là phù hợp?

Liều dùng aspirin phù hợp là không nên có nhiều hơn một viên cho mỗi lít nước. Bắt đầu bằng cách nghiền nát thuốc và đảm bảo nó cũng bị tan vào nước hết trước khi phun lên cây. Kinh nghiệp đã được quan sát bởi người làm vườn cho thấy rằng aspirin tan tốt trong nước cất!

Nên phun hỗn hợp này vào buổi sáng bởi vì các cây có xu hướng hấp thu tốt nhất vào thời điểm này. Ngoài ra, phun vào buổi sáng giúp để tránh làm tổn hại đến các côn trùng có ích như ong và côn trùng thụ phấn khác!

Bạn cũng nên chú ý đến phản ứng của cây để điều trị phù hợp. Không phải tất cả các cây đều thích hợp cho điều trị bằng aspirin. Cây thuộc họ bạch, chẳng hạn như cà chua, ớt, khoai tây và cà tím được hưởng lợi rất nhiều từ chế độ  sử dụng aspirin.

Nguồn:  Aspirin Sử Dụng Trong Làm Vườn - Cây Khỏe Mạnh Đến Bất Ngờ (yeutrongcay.com)

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ đặt mua lá bạc hà tươi Hoặc CHẬU CÂY BẠC HÀ TRỒNG SẴN:

Shop: Yêu Trồng Cây - Cung cấp lá bạc hà tươi ở TP. HCM

Địa chỉ: 2225 Phạm Thế Hiển, P6, Quận 8, Hồ Chí Minh

Hotline đặt hàng: 0378939209

(có chiết khấu khi mua số lượng lớn)

Ship và giao hàng trong ngày tại TP. Hồ Chí Minh